ทำไมต้องสร้างกล้ามเนื้อ

สวัสดีครับ บทความนี้ผมจะมาอธิบายเรื่อง ทำไมต้องสร้างกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อมันมีความสำคัญอย่างไร กล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นมาทีส่วนช่วยอะไรในร่างกายของเราบ้าง มาเริ่มกันเลยครับ

 

เพาะกาย

 

 

ประโยชน์ของกล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น

1 กล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น = อัตราการเผาผลาญที่มากขึ้น

ในแต่ละวัน ปรกติแล้วคนที่ตัวใหญ่มักจะกินอาหารในปริมาณมากกว่าคนที่ตัวเล็กกว่า เพราะร่างกายต้องการพลังงานมากกว่านั้นเอง ดังนั้นกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นมาก็ต้องการพลังงานในการหล่อเลี้องมันมากขึ้น นั่นหมายถึง อัตราการเผาผลาญในแต่ละวันที่มากขึ้น ผมจึงไม่แปลกใจเลยที่นักเพาะกายจะกินอาหารอย่างมากมายในหนึ่งวัน

แต่ เวลาเราไม่ได้ออกกำลังกาย(อยู่เฉยๆ) กล้ามเนื้อช่วยเพิ่มการเผาผลาญเพียงน้อยนิดเท่านั้น กล้ามเนื้อจะเพิ่มพลังในการเผาผลาญพลังงานอย่างมากก็ต่อเมื่อมันถูกใช้งาน นั่นหมายถึง คนที่มีกล้ามเนื้อเยอะเมื่อออกแรงจะใช้พลังงานมากกว่าคนที่มีกล้ามเนื่อน้อย

อ้างอิงจาก : คลิก

และอีกครั้ง นั่นหมายถึง เวลาคุณทำคาร์ดิโอ คุณก็จะเผาผลาญพลังงานมากกว่าปรกติด้วย

 

 

ฟิตเนส

 

2 กล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น = ความเสี่ยงจากอาการบาดเจ็บน้อยลง

กล้ามเนื้อจะช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นในการแข่งขันกีฬา หรือการทำกิจกรรมต่างๆได้ เพราะร่างกายแข็งแรงขึ้น

3 กล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น = รูปร่างที่ดีขึ้น

แน่นอน โดยปรกติทั่วไป คนที่มีกล้ามย่อมดูดีกว่า คนที่อ้วนหรือผอมแห้ง และไม่เพียงเท่านั้นร่างกายของคุณก็จะสุขภาพดีขึ้นด้วย เพราะกล้ามเนื้อช่วยเผาผลาญพลังงานมากขึ้น ไขมันสะสม โคเลสโตรอล น้ำตาลในเลือด ก็จะน้อยลง และนั่นทำให้ คุณจะมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น (กล้ามเนื้อที่สร้างโดยการฝึกนะครับ ไม่ใช่ฉีด แต่จริงๆแล้วไอที่ฉีดมันก็ไม่ได้เรียกว่ากล้ามหรอก)

 

 

Fitness-2

 

 

4  กล้ามเนื้อที่เพิ่มมากขึ้น = พลังมากขึ้น

แน่นอนครับ กล้ามเนื้อที่ยิ่งใหญ่ต้องมาพร้อมกับพลังอันใหญ่ยิ่ง มีพลังมากขึ้นก็ทำอะไรได้มากขึ้น ผมจากแต่ก่อนยกปูนกระสอบนึงยังไม่ค่อยจะได้ ตอนนี่สบายครับ

 

 

bodybuilder-646482_1280

 

 

สรุป

การมีกล้ามเนื้อมากขึ้นมีผลประโยชน์ตามมาอีกมากมาย ผมเพียงยกตัวอย่างที่คิดออกมาเพียง 4 ข้อเท่านั้น และการออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด มันช่วยให้สภาพร่างกายและที่สำคัญคือสภาพจิตใจดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

แนะนำ

dominic kurt

dominic kurt

ก็แค่คนที่ชอบการเล่นกล้าม เพาะกาย คนหนึ่ง... ##@ LIVE WITH STRONG LIFE @##

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย