หน้าแรก ฟอรั่ม ถาม-ตอบปัญหา หางนมผง กับ เวย์โปรตีน

กระทู้นี้ประกอบด้วย 4 ข้อความตอบกลับ มี 1 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย  เวย์โปรตีน 1 ปี, 7 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 5 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 5 (ของทั้งหมด 5)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #1328

  Gun

  หางนมผงที่มีขายตามร้านเบเกอร์รี่ กับ เวย์โปรตีน แตกต่างกันในเชิงโภชนาการมากไหมครับ เห็นภาษาอังกฤษของคำว่าหางนมมันเขียนว่าเวย์ ก็เลยสงสัยน่ะครับ ขอบคุณครับ

  #1329

  admin

  น่าจะเหมือนกันครับ แต่ถ้าเลือกได้แนะนำเวย์ดีกว่าชัวร์กว่าและเวย์หลายๆยี้ห้อก็ผสมสารอาหารอื่นมาด้วยเช่น bcaa และไขมันน้อยด้วยครับ

  #1353

  Jibbie

  ก็คนละตัวเดียวกัน  ฮ่ะๆ งงป่ะ

  คือที่เราเอามาขายๆชงกินกัน  อันที่จริงต้องเรียกเต็มๆว่า Whey Protien ครับ  ส่วน Whey เฉยๆ  คือหางนม  เรียกว่าหางนม  มันทำให้ฟังดูเหมือนไม่มีคุณค่าไงไม่รู้  แต่อันที่จริงเต็มไปด้วยโปรตีนนะครับ  คือนมเพียวๆออกมาจากเต้านี่  ประกอบด้วยโปรตีนหลายชนิด  รวมทั้งโปรตีนที่เป็นของแข็ง  แต่อยู่ในรูปละลายเป็นน้ำ  ที่เรียกว่า เคซีน  ลองเอามะนาว  หรือสารอะไรที่เป็นกรดบีบลงในนมสดดูนะครับ  เคซีนจะแยกออกมาเป็นลิ่มๆสีขาวๆ  เหลือส่วนที่เป็นน้ำใสๆ  ฝรั่งที่กินนนมมีวัฒนธรรมการทำอาหารจากนม ก็ใช้วิธีนี้แหละครับ  คือเอาสารพวกที่เป็นกรดใส่ลงไป(ดั้งเดิมแลลโฮมเมด  เค้าใช้กระเพาะสัตว์  พวกแกะ หมู  อะไรพวกนี้สับใส่ลงไป) แยกเอาส่วนขาวๆนี่ไปทำชีส  ชีสพวกเพาะกายก็ใช้กัน  เป็นโปรตีนแบบสายยาว  ย่อยช้า  กินเพื่อให้มีโปรตีนตอนนนอน  ที่เว้นจากการกินอาหารหลาย ชม  ส่วนที่เหลือแยกออกมาจะเป็นน้ำใสๆ  ส่วนนี้แหละครับเรียกว่า เวย์  เวย์เอามาใช้ในอุตสาหกรรมทำขนม อาหาร  เพื่อเพิ่มโปรตีน  หรือกลิ่น รส  แบบนม  แต่ในเวย์นี่ มีโปรตีนแบบสายสั้น  ก็เลยเอามาแยกเฉพาะโปรตีนออกมา  เป็นเวย์โปรตีนผงๆที่เราเอามากินกันนี่แหละ  เป็นดปรตีนที่ย่อยได้เร็ว  ดูดซึมเร็ว

  จะเอาเวย์ดิบมากินก็ได้ครับ  แต่รสชาดจะเหมือนนมใสๆจืดๆ  แต่ก็จะมีปัญหาว่า มีส่วนประกอบอื่นๆของนมตามธรรมชาติปนอยู่ไม่ได้สะกัดเอาเฉพาะโปรตีนออกมาเป็นเวย์โปรตีน  เช่น ไขมันนมตามธรรมชาติ  แล้วก็ตัวสำคัญคือ แลคโตส  อันนี้คือตัวที่ทำให้คนที่มีปัญหาย่อยนมไม่ได้  เวลากินนมจะท้องเสียนั่นแหละ  แต่ถ้าไม่มีปัญหานี้  ก็กินได้ครับ

  #1381

  เวย์โปรตีน

  WheyWWL จัดไป

  #1382

  เวย์โปรตีน

  WheyWWL จัดไป

  http://www.wheywwl.com

   

กำลังดู 5 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 5 (ของทั้งหมด 5)

คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้