หน้าแรก ฟอรั่ม ถาม-ตอบปัญหา ลดน้ำหนักโดยการเน้นเล่นเวทเวทมากกว่าคาดิโอได้ไหม

ติดป้ายกำกับ: 

กระทู้นี้ประกอบด้วย 1 ข้อความตอบกลับ มี 2 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย dominic kurt dominic kurt 3 ปี, 3 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #1184

  ไม่ออกนาม

  สวัสดีครับ จขกท น้ำหนักประมาณ 87kg ส่วนสูง 156cm มวลกล้ามเนื้อ 43kg เปอร์เซ็นต์ไขมัน 47% เริ่มเข้าฟิตเนสได้ซักพักใหญ่ละครับ  แต่ชอบเล่นเวทมากกว่าทำคาดิโอ อยากสอบถามว่า ถ้าลดน้ำหนักโดยเน้นเล่นเวท จะให้ผลต่างกันกับการคาร์ดิโออย่างไรครับ ถ้าต้องทำควบคู่กันไปหรือควรจัดสัดส่วนให้เวทหรือคาร์ดิโอมากกว่ากัน ปัจจุบัน เล่นอิลิปติคอลสิบนาที ไปเล่นเวทแมชชีนต่อประมาณครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง แล้วกลับบ้าน แต่ถ้าวันไหนไม่ล้ามาก จะเข้าคลาสพวกพิลาทีส ต่ออีกหนึ่งชั่วโมงครับ

  #1187
  dominic kurt
  dominic kurt
  Keymaster

  ลดน้ำหนักโดยการเล่นเวทมากกว่าคาร์ดิโอสามรถทำได้ครับ และสามารถลดน้ำหนักได้เช่นกัน ส่วนผลแตกต่างกันอย่างไร

  ถ้าคาร์ดิโอเพื่อลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวไม่เล่นเวทเล่นกล้ามเลย สิ่งที่คุณจะได้ก็คือการลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวไม่ได้เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือเปลี่ยนรูปร่างให้ดูเหมือนคนฟิตๆได้ ถ้าคิดรูปร่างไม่ออกให้ไปค้นหารูปพวกนักวิ่งมาราทอนที่ออกกำลังกายโดยการวิ่งเพียงอย่างเดียวดูครับ กล้ามขาจะขึ้นมากกว่าส่วนอื่นๆเพราะคาร์ดิโอต้องใช้ขาเป็นหลักอยู่แล้ว ส่วนกล้ามอื่นๆจะไม่มีครับ

  ถ้าเล่นเวทเพื่อลดน้ำหนักเพียงอย่างเดียวไม่คาร์ดิโอเลย คุณจะมีรูปร่างเหมือนคนที่ฟิตๆและลดน้ำหนักได้ด้วยเพราะการเล่นเวทเป็นการออกกำลังกายเหมือนกัน กล้ามมีทุกส่วน(ถ้าเล่นทุกส่วนอะนะ)

  อ่าวแล้วทำไมหลายๆคนไม่เล่นเวทลดน้ำหนักอย่างเดียวเลยล่ะถ้ามันฟังดูดีขนาดนั้น

  ตอบ เป็นเพราะการลดน้ำหนักโดยการเล่นเวทเพียงอย่างเดียว สามารถทำได้แต่ยาก ที่มันยากไม่ใช้ภาคปฏิบัติหรอก มันยากที่จิตใจ หลายๆคนคงคิดเหมือนผมว่าถ้าเล่นกล้ามอย่างเดียวแล้วจะลดน้ำหนักได้จริงหรือ ซึ่งเรื่องนี้ คนที่ทำได้มีมาให้ดูน้อยมากๆ ส่วนใหญ่จะเล่นเวทไปกับคาร์ดิโอในการลดน้ำหนักกันทั้งนั้น แต่ถ้าถามว่าทำได้จริงใหม ผมเชื่อว่าทำได้เพราะการเล่นเวทเป็นการออกกำลังกายซึ่งใช้พลังงานไม่น้อยไปกว่าการคาร์ดิโอเลย และจุดสำคัญในการลดน้ำหนักไม่ได้อยู่ที่การออกกำลังกาย แต่เป็นการควบคุมอาหารการกินครับ

  ส่วนที่ถามว่าควรเล่นควบคู่กันไปหรือไม่

  ขอตอบว่า ควรครับ การคาร์ดิโอไม่ใช่แค่ช่วยลดน้ำหนักเท่านั้น แต่มันยังเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องฟิตเนสให้คุณได้อีกด้วย(เช่น วิ่งได้นานขึ้น อึดขึ้น เนื่องจากระบบหายใจ หลอดเลือด ดีขึ้น)

  ส่วนการเล่นควบคู่กันไป ควรเริ่มเล่นเวทก่อนเป็นอันดับแรก ตบท้ายด้วยคาร์ดิโอ(คาร์ดิโอไม่ควรเกิน 45 นาที) ที่แนะนำอย่างนี้เพราะ การเล่นเวทเป็นการนำไกลโคเจนหรือพลังงานหลักในกล้ามเนื้อมาใช้ เมื่อเล่นเวทเสร็จ พลังงานตรงนี้จะเหลือน้อย แล้วถ้าต่อด้วยคาร์ดิโอ ก็จะใช้พลังงานจากไขมันในการคาร์ดิโอได้ดี และเช่นกัน ไม่ควรคาร์ดิโอแบบหนักๆ ถ้าจะจัดหนักจริงควรเล่นเป็นวันๆไปเลนเช่น วันนี้เล่นเวท วันนี้เล่นคาร์ดิโอ ส่วนความเหมาะสมในการคาร์ดิโออยู่ที่ใหน ขอตอบว่าหัวใจไม่ควรเกินโซน 3 ครับ อยู่ต้นๆโซนสาม ปลายๆโซนสองครับ

  หวังว่าคงจะนำไปเป็นแนวทางได้นะครับ

กำลังดู 2 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 2 (ของทั้งหมด 2)

คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้