หน้าแรก ฟอรั่ม ถาม-ตอบปัญหา ขอคำแนะนำในการเล่นฟิตเนส

กระทู้นี้ประกอบด้วย 2 ข้อความตอบกลับ มี 2 เสียง และอัปเดตครั้งสุดท้ายโดย goheavy goheavy 3 ปี, 3 เดือน มาแล้ว

กำลังดู 3 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 3 (ของทั้งหมด 3)
 • ผู้เขียน
  ข้อความ
 • #1228

  ถามหน่อย

  เป็นผู้หญิงค่ะ อยากรูปร่างเฟิร์มมีกล้ามเนื้อเล็กๆ ตอนนี้เลยลองไปฟิตเนสดู เพิ่งไปได้3วัน 555 แต่ไปแล้วก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าควรเล่นอะไรยังไง ตอนนี้ที่ทำอยู่จะเป็น ปั่นจักรยาน30นาที วิ่ง30นาที แล้วก็ออกพวกเครื่อง machineไปเรื่อยๆ ทั้งแขน ขา ไหล่ ท้อง (ส่วนใหญ่ใส่น้ำหนักแค่5-10kg) อยากทราบว่า 1. ออกแบบนี้ได้ไหมคะ หรือควรออกวันละส่วน 2.ทำประมาณนี้จะล่ำไหมอ่ะ ปกติก็ดูล่ำอยู่แล้วด้วย มันเกี่ยวไหมคะ หรือควรมีอะไรเพิ่มเติมไหมคะ ถ้ามีช่วยบอกด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

  #1229

  ก็เขาบอกมางี้

  – พยายามเล่นเวทเทรนนิ่งก่อน Burn จะดีต่อกำลังกายนะฮะ เพราะยกน้ำหนักมันต้องใช้พลังงานเยอะ …การไป Burn ก่อนจะทำให้แรงหายไปเยอะ อาจจะทำให้เล่นเวทไม่เข้าเป้า และอาจจะเสี่ยงต่อการหมดแรงหรือล้ากระทันหันระหว่างยก เป็นอันตรายอย่างหนึ่ง

  – วิธีเล่นเวท ตารางการเล่นมีหลายกระทู้ฮะ ลองไล่ๆ อ่านดู หรือถามเทรนเนอร์ในฟิตเนสได้ …หลักๆ คือ เล่นเวทแล้วต้องมีพักบ้างให้ร่างกายซ่อมแซมกล้ามเนื้อภายในเพื่อสร้างกล้ามเนื้อใหม่ …แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณต้องเข้าใจ Concept เล่นอย่างไรถึงจะเรียกว่า “โดน” ..ไม่งั้นก็จะเห็นผลช้า …

  – การมีกล้ามเนื้อมันมีเรื่องของฮอร์โมนและพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย …หลักๆ เลยก็คือฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ซึ่งผู้ชายจะมีสัดส่วนตัวนี้มากกว่าเอสโตรเจน มันจึงทำให้ผู้ชายมีกล้ามเนื้อมากกว่าผู้หญิง ในขณะที่ผู้หญิงจะมีเอสโตรเจนมากกว่า เพราะงั้น ผู้หญิงส่วนมากไม่จำเป็นต้องกังวลเลยว่าเล่นแล้วจะออกมาบึกเท่าผู้ชาย …ยกให้ตายคุณก็ได้แค่กระชับ เห็นเป็นมัดชัดๆ แต่ไม่บวมเป่งเป็นลูกโป่งแบบผู้ชายแน่นอน และมันก็มีวิธีเล่นเวทหลายแบบที่เน้นกระชับบแต่ไม่เน้นโตด้วย (ปรึกษาเทรนเนอร์อีกนั่นแหละ) …แต่ถ้าคุณเริ่มยกดัมเบลข้างละทะลุ 30 kg. แบบสบาย หรือทำน้ำหนักยกเท่าปวีณา ทองสุก …ตอนนั้นค่อยมากังวลกันอีกที (แต่ท่า Squat กับเครื่อง Smith machine อยากให้ยกได้ถึง 80 kg. นะ รับรองสะโพกคุณระเบิดระเบ้อแน่นอน)

  – เพิ่งไปได้ 3 วันมันยังไม่เห็นอะไรเป็นชิ้นเป็นอันฮะ …ต้อง 3 เดือนแบบทุกวันก่อนถึงจะเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน …ที่สำคัญ อาหารและการพักผ่อนมีผลมากถึง 60-70% ต่อเป้าหมายของคุณเลยนะฮะ อย่าลืมซะหละ

  #1249
  goheavy
  goheavy
  Participant

  ก็เขาบอกมางี้ 555555

  แต่ก็แนะนำได้ดีครับ  😎

กำลังดู 3 ข้อความ - 1 ผ่านทาง 3 (ของทั้งหมด 3)

คุณต้องเข้าสู่ระบบเพื่อตอบกลับกระทู้นี้