7วิธีการกินคาร์บให้ได้ผลประโยชน์มากที่สุด

คาร์บ

สวัสดีครับชาว Stronglife ในบทความนี้จะเกี่ยวกับวิธีการจัดการบริหารคาร์บหรือวิ๊กินคาร์บหรือคาร์โบไฮเดรตให้ได้ประโยชน์มากที่สุด เป็นบทความที่เหมาะสำหรับผู้ที่เล่นกล้าม ฟิตเนส หรือเพาะกาย เป็นอย่างมาก

ผู้ที่เล่นกล้าม ฟิตเนว หรือเพาะกาย ส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่โปรตีนเพราะคิดว่ามันจะทำให้กล้ามเนื้อโตไว มันก็ใช่ครับแต่ถ้าไม่กินคาร์บหรือไม่สนใจคาร์บกล้ามเนื้อของคุณก็จะไม่ได้รับสารอาหารเพื่อเติบโตอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นจึงควรเน้นควบคู่กันไป

7วิธีการกินคาร์บที่ควรรู้

1 กินคาร์บมาก + กินโปรตีนมาก = กล้ามเนื้อที่มากขึ้น

การกินโปรตีนควรจะคู่กับการกินคาร์บ หากอยู่ในช่วงเพิ่มน้ำหนัก (Bulk) ควรกินคาร์บอย่างน้อย 4-5กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม และกินโปรตีน 2-3กรัมต่อน้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม เพื่อความสมดุลของคาร์บและโปรตีน

2 กินคาร์บ + โซเดี้ยมหลังฝึกเสร็จ = โต

การกินโซเดี้ยมจะทำให้ร่างกายดูดซึมและเก็บน้ำได้ดีนั่นเป็นผลดีต่อการฟื้นฟูร่างกาย ให้กินโซเดี้ยมประมาณ 500มิลลิกรัม หลังฝึกเสร็จ

3 มื้ออาหารหลังฝึกเสร็จ

เมื่อฝึกเล่นกล้ามหรือเพาะกายเสร็จ ร่างกายต้องการสารอาหารอย่างมากเพื่อมาซ่อมแซมส่วนที่เสียไป หลังฝึกเสร็จให้กินคาร์บย่อยเร็วเช่น ขนมปังขาวกับแยมหรือน้ำผึกก็ได้มือเล็กๆ และต่อมาสัก 1-2 ชม หรือเมื่อหิวจัดๆหลังฝึกเสร็จก็จัดมื้ออาหารคาร์บสูงสักหนึ่งมื้อเป็นอันเสร็จพิธีหยุดการทำลายกล้ามเนื้อ 🙂

4 อย่ากลัวการกินมันหวาน

มันหวานสำหรับผู้ไดเอ็ตหรือคุมอาหารเหมาะมากสำหรับตอนหิวจัดๆหรือความหิวที่ควบคุมไม่ได้ก็จัดสักนิดหน่อย มันหวานสามารถแปลงเป็นน้ำตาลได้เร็วและให้พลังงานแก่ร่างกายได้เร็ว

5 ผสมคาร์บ

คาร์บมีอยู่สองชนิดคือ แบบย่อยเร็ว เช่น ข้าวขาว ขนมปังขาว กับ แบบย่อยช้า เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮสวีท ให้ผสมคาร์บเหล่านี้และกินในมื้อหลังเล่นกล้ามหรือเพาะกายเสร็จ จะช่วยเพิ่มอินซูลินได้ดี

6 คาร์บขึ้นคาร์บลง

การทำคาร์บขึ้นคาร์บลงคือ การตัดคาร์บสักสามวันและทำการเพิ่มคาร์บเข้าไปหลังจากการตัดคาร์บสองวัน ตัวอย่าง ถ้าคุณมีน้ำหนัก200ปอนด์ และตามปกติของนักเพาะกายจะทานคาร์บประมาณ500กรัมต่อวัน และตัดมันออก100กรัมต่อวัน (การแบ่งจากการคำนวน น้ำหนักหาร2=คาร์บที่ต้องตัดออก) คุณจะต้องทานคาร์บ400กรัมต่อวันจากการไดเอตของคุณ และอย่าลืมคูณ1.5 ในวันที่ต้องโหลดคาร์บ (เช่น 400X1.5=600)

การคำนวนคาร์บต่อวันของคุณในวันโหลดเอามันมารวมกับคาร์บประจำวันของคุณ (600+500g.)ผลรวมของมันคือจำนวนคาร์บที่ต้องการในการทำให้กล้ามเนื้อของคุณ ดูตึงและหนาแน่น(1100g.)

7 กินไขมันบ้าง

ไม่ว่าคุณจะคุมอาหารอยู่ก็ควรกินไขมันบ้าง แต่เป็นไขมันที่ดีเช่น น้ำมันปลา ไขมันไม่อิ่มตัวต่าง ไขมันเหล่านี้จะช่วย เก็บคาร์บ เก็บไกลโคเจน เพื่อเป็นพลังในการเล่นกล้ามหรือเพาะกาย

แนะนำ

dominic kurt

dominic kurt

ก็แค่คนที่ชอบการเล่นกล้าม เพาะกาย คนหนึ่ง... ##@ LIVE WITH STRONG LIFE @##

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย