โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน

หากพูดถึงชื่อของ โรคเบาหวาน แล้ว คนไทยหลายคนคงไม่ปฏิเสธที่จะไม่รู้จัก อาการโรคเบาหวาน ชนิดนี้ประกอบกับอาจมีคนที่รู้จักและคุ้นเคยกับคุณป่วยด้วยการเป็นโรคเบาหวาน และจากสถิติของกระทรวงสาธารณสุขพบว่าปัจจุบันในประเทศไทยของเรา พบผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานสูงถึง  2-3 ล้านคน และมีสถิติที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนอาจกล่าวได้ว่าโรคเบาหวานกลายเป็นโรคฮิตอีก 1 โรคสำหรับคนไทยไปเสียแล้ว ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการเป็นหนึ่งในสถิติยอดฮิตของโรคที่ป่วยสำหรับคนไทย บทความชุดนี้ จะช่วยให้คุณห่างไกลจากโรคเบาหวาน หรือบรรเทาอาการของมัน หากวันเกิดขึ้นแล้วกับตัวของคุณ

โรคเบาหวาน

มารู้จักกับโรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน หรือชื่อในภาษาอังกฤษที่เรียกว่า diabetes คือโรคที่เกิดจาก ความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกายของเรา โดยฮอร์โมนตัวนั้นมีชื่อว่า “อินซูลิน” ซึ่งทำให้ร่างกายมีอินซูลินไม่เพียงพอต่อการนำไปใช้ หรืออกาจเกิดจากภาวะดื้ออินซูลินในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยสูงขึ้นอย่างผิดปกติ  และเมื่อโรคเกิดขึ้นกลไกการใช้พลังงานในส่วนของน้ำตาลในร่างกาย ซึ่งโดยปกติน้ำตาลจะถูกดึงไปใช้ในเซลล์ต่างๆของร่างกายโดยมรสารอินซูลินเป็นตัวควบคุม กลไกดังที่กล่าวมานี้จะทำงานผิดปกติทั้งหมด และส่งผลเสียร้ายแรงต่อผู้ป่วยในระยะยาว  และจากสาเหตุที่ร่างกายไม่สามารถใช้น้ำตาลได้ อีกทั้งน้ำตาลที่เข้ามาในร่างกายที่ไม่ถูกใช้ก็เกินปริมาณ จึงทำให้น้ำตาลถูกขับออกมาทางปัสสาวะ ทำให้เกิดปรากฎการณ์ เวลาไปปัสสาวะแล้ว มีอาการมดขึ้นนั่นเอง

ผู้ที่เสียงต่อการเป็นโรคเบาหวาน

สิ่งที่น่าตกใจประการแรกคือโรค เบาหวาน สามารถติดต่อได้ทางพันธุกรรม จากสถิติการวิจัยทางการแพทย์พบว่า หากมีพ่อแม่ หรือญาติในลำดับขั้นที่สูงขึ้นไปป่วยเป็นโรคเบาหวาน มีโอกาสมากถึงร้อยละ 50 ที่ลูก หรือบุคคลในลำดับชั้นการสืบพันธุ์ล่างๆจะป่วยเป็นโรคเบาหวานด้วย

ประเภทของโรคเบาหวาน

หากเรานำโรคเบาหวานมาจัดแบ่งเป็นประเภทแล้ว จะสามารถแบ่งออกมาได้ดังนี้นะครับ

 1. โรคเบาหวานที่ต้องใช้อินซูลิน

สำหรับผู้ที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดนี้ ตับอ่อนจะไม่สามารถสร้างสารอินซูลินได้เลย หรือถ้าสร้างได้ก็จะสร้างได้ในปริมาณที่น้อยมากๆครับ โดยสาเหตุนั้นมีการคาดเดาว่าร่างกายอาจสร้างภูมิคุ้นกันตนเองขึ้นมาแล้วไปต่อต้านตับอ่อน ทำให้ตับอ่อนไม่ผลิตสารอินซูลินออกมา เราเรียกอาการชนิดนี้ว่า “ภูมิแพ้ตนเอง” แต่โชคดีที่อาการป่วยด้วยโรคเบาหวานชนิดนี้พบได้น้อยมากครับ แต่ถ้าพบแล้วก็ถือว่าเป็นอาการป่วยด้วยโรคเบาหวานที่มีอันตรายสูงเช่นเดียวกัน โดยปกติอาการป่วยชนิดนี้พบในบุคคลอายุต่ำกว่า 25 ปี

ประเภทอาการโรคเบาหวาน

 1. โรคเบาหวานที่ไม่ต้องใช้อินซูลิน

อาการโรคเบาหวานชนิดนี้ถือเป็นโรคที่มีโอกาสพบในคนส่วนใหญ่ หรือพูดง่ายๆคือ เป็นกันมากนั่นเอง โดยมากพบกับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ในกรณีนี้คือตับอ่อนสามารถผลิตสารอินซูลินได้ แต่ผลิตน้อยกว่าความต้องการของร่างกาย ทำให้ต้องมีการฉีดเพิ่มระดับอินซูลินลงไปในกระแสเลือดเพื่อให้การดูดซึมน้ำตาลไปใช้ในเซลล์ต่างๆนั้นทำงานได้อย่างเป็นปกติ ซึ่งการป่วยแบบนี้ผู้ป่วยอาจต้องฉีดอินซูลินเป็นครั้งคราว และอาจไม่ต้องฉีดตลอดไป หากภาวการณ์ใช้อินซูลินในร่างกายกลับมาปกติ

อาการอย่างไรบ่งบอกว่าคุณเป็นเบาหวาน

และเนื่องจากอาการเบาหวานนั้นเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกายคุณ ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องพยายามสังเกตอาการที่เป็นตัวบ่งชี้ว่าคุณอาจเป็นโรคเบาหวานได้ อาการบ่งชี้เหล่านั้นได้แก่

 1. ปัสสาวะบ่อย อาการปัสสาวะบ่อยนั้นเกิดขึ้นมาจากที่ ร่างกายของคุณไม่สามารถนำน้ำตาลที่ได้รับเข้าไปในร่างกายไปใช้ได้หมด ร่างกายจึงพยายามขับออกมาทางปัสสาวะ แต่เนื่องจากมีน้ำตาลในปริมาณมาก ร่างกายจึงพยายามขับออกมาอยู่เรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้คุณจึงมีอาการปัสสาวะบ่อยๆนั่นเอง
 1. ปัสสาวะในช่วงเวลากลางคืนบ่อย โดยปกติคนทั่วไปจะปัสสาวะในตอนกลางคืน ไม่เกิน 1 ครั้ง แต่ถ้าหากคุณปัสสาวะมากกว่านั้น เท่ากับว่าคุณมีความเสี่ยง และมี่สัญญาณของการเป็นโรคเบาหวานเกิดขึ้นแล้ว
 1. กระหายน้ำและดื่นน้ำในปริมาณมากๆต่อครั้ง ดื่มน้ำเยอะมากกว่า 8 แก้วต่อวัน โดยปกติมีการแนะนำว่าในหนึ่งวันเราควรดื่มน้ำประมาณ 1 ลิตร แต่ถ้าคุณดื่มน้ำมากกว่า 1 ลิตร แสดงว่าอาจเป็นสัญญาณของโรคเบาหวานเช่นกัน
 1. อ่อนเพลียไม่มีเรี่ยวแรง เพียงทำอะไรนิดหน่อยก็เหนื่อยง่าย
 1. เบื่ออาหารง่าย
 1. มีความรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา บางรายพบว่าแม้เพียงตื่นนอนได้เพียง 1-2 ชั่วโมงกลับปรากฏอาการอ่อนเพลียของร่างกายขึ้นมาเสมือนหนึ่งว่าตนเองทำงานหนักมาตลอดทั้งคืน
 1. สายตาพล่ามัว เหมือนมองอะไรไม่ค่อยชัดเจน
 1. มีอาการชาตามนิ้วมือนิ้วเท้าบ่อยๆ อย่างผิดสังเกต
 1. บางรายพบว่ามีโรคหัวใจแทรกซ้อนขึ้นมาด้วย

หากมีอาการหนึ่งในเก้าข้อนี้ หรือมากกว่านั้น ขอให้คุณรีบเดินทางไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวิเคราะห์หาโรคเบาหวานในร่างกายคุณโดยเร็วที่สุด เพราะการป้องกันเสียแต่เนิ่นๆจะช่วยให้คุณปลอดภัยจากโรคเบาหวาน หรือหากเป็นแล้วก้จะช่วยบรรเทาอาการได้ดียิ่งขึ้น

โรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นในขณะเป็นเบาหวาน

ในขณะที่คุณป่วยเป็น โรคเบาหวาน ร่างกายอาจเกิดภาวะโรคแทรกซ้อนขึ้นมาได้ โดยโรคที่พบมากภายหลังจากที่เป็นเบาหวาน ได้แก่

 1. โรคจอประสาทตาเสื่อม โดยเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว บางทีจะเห็นว่ามีจุดดำๆเล็กเกิดขึ้นในภาพระหว่างการมองเห็น และคุณอาจตาบอดลงได้ในที่สุด
 1. โรคทางระบบประสาท ซึ่งลุกลามมาจากอาการชาตามมือและเท้านั่นเอง โดยอาจลุกลามจนไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ หรือไม่มีแรงในการเบ่งปัสสาวะ
 1. เกิดอาการของโรคไตวายเฉียบพลัน
 1. ผนังหลอดเลือดแดงแข็งและตีบ ทำให้เลือดไปไหลเวียนในร่างกายไม่ได้ หรือช้ากว่าปกติ อันจะทำให้เวลาป่วยเป็นแผลตามมือและเท้า แผลจะเน่าเร็วผิดปกติ
 1. โรคติดเชื้อได้ง่าย อันเกิดจากร่างกายนั้นมีภูมิต้านทานโรคต่ำ
 1. เกิดภาวะคีโตซีส คือร่างกายต้องการอินซูลินแบบเฉียบพลัน ถ้าอย่างนี้ถือว่าเป็นอันตรายมาก และหากรับสารอินซูลินไม่ทันอาจเข้าสู่ภาวะหมดสติและเสียชีวิตในที่สุด

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าเพียงแค่ป่วยเป็น โรคเบาหวาน เพียงโรคเดียว ก็นำพาโรคอื่นๆเป็นจำนวนมากเข้ามาสู่ร่างกายของเรา ดังนั้น อย่าปล่อยให้โรคนี้แพร่กระจายเข้าไปในตัวของคุณเด็ดขาดนะครับ และเพื่อเป็นการป้องกันโรคเบาหวาน ลองนำคำแนะนำต่อไปนี้ไปปฏิบัติ เพื่อให้คุณลดอัตราความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานให้น้อยที่สุด หรือไม่เกิดขึ้นเลยนะครับ

แนวทางการป้องกันโรคเบาหวาน

แนวทางป้องกันและดูแลตนเองเกี่ยวกับโรคเบาหวาน

 1. มองโลกในแง่ดี

หากอาการเบาหวานเกิดขึ้นแล้วกับตัวคุณ ขอให้คุณมองโลกให้สดใส เพราะว่ามันแทบจะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต คุณมีหน้าที่ในการควบคุมมันมิให้ลุกลามและส่งผลเสียต่อภาพรวมในการดำเนินชีวิตของคุณ

 1. เริ่มจากการควบคุมอาหาร

รับประทานอาหารที่ปราศจากน้ำตาล โดยเฉพาะน้ำตาลกลูโคส น้ำอัดลม กาแฟ น้ำชา ต้องเลิกให้หมด งดอาหารที่เป็นประเภทแป้งขัดขาว ให้ทานแป้งที่ไม่ขัดสีเช่น ข้าวกล้อง หรือขนมปังโฮลวีตเป็นต้น   เน้นการทานผักผลไม้สด และรวมถึงบริโภคโปรตีนจากปลาทะเลแทน เช่น ปลาทู

 1. ออกกำลังกายให้พอเหมาะ

เริ่มจากการการเดินออกกำลังกาย แล้วจึงพัฒนาไปเป็นการออกกำลังกายแบบเต็มตัว และอย่าลืมออกกำลังกายอย่างน้อย 3-4 วันต่อสัปดาห์ครั้งหนึ่งประมาณ 30 นาที หากคุณมีอายุมาก ผมแนะนำให้ลองเล่นกีฬาเช่นว่ายน้ำ หรือการทำโยคะ เป็นกีฬาที่ไม่ยากหากฝึกฝน แต่ได้กำลังของร่างกายที่ดี

 1. งดบุหรี่และสุราเด็ดขาด

การสูบบุหรี่ทำให้ปอดทำงานหนัก และร่างกายต้องผลิตภูมิคุ้มกันออกมาต่อต้านสารอันตรายในบุหรี่และสุรา ซึ่งจะมีผลโดยตรงทันทีต่อระดับอินซูลินในร่างกาย ดังนั้นขอให้คุณเลิกสูบบุหรี่และดื่มสุราอย่างเด็ดขาด แม้ว่ามันจะยากในช่วงแรก แต่คุณจะต้องลงมือทำให้ได้ทั้งนี้ก็เพื่อตัวของคุณเองนะครับ

 1. ดูแลสุขภาพเท้า

อย่าให้เท้าสกปรก และหมั่นทำความสะอาดทุกวัน ทั้งบริเวณซอกนิ้วเท้าและทุกส่วน รวมทั้งพยายามอย่าให้เกิดแผลที่เท้าโดยเด็ดขาด

 1. เคร่งครัดในการรับประทานยาหรือฉีดยา

หากคุณต้องทานยาเพื่อควบคุมและเพิ่มอินซูลิน จงรับประทานตามเวลาอย่างเคร่งครัด และหากต้องไปฉีดยาตามเวลานัดก็จงทำตามนั้น ห้ามปฏิเสธโดยเด็ดขาด เพราะนี่ถือเป็นหัวใจอีกข้อหนึ่งในการควบคุม อาการโรคเบาหวาน ของคุณ และถ้าหากเกิดอาการน่ามืด วิงเวียนเหมือนจะเป็นลม อย่าปล่อยไว้ โปรดพบแพทย์โดยทันทีเพื่อรักษาอาการครับ

เพราะฉะนั้น เพียงคุณรักษาและดูแลตนตามคำแนะนำข้างต้น ชีวิตของคุณก็จะห่างไกลจาก โรคเบาหวาน หรือควบคุมโรคมิให้เติบโตจนกลายเป็นอันตรายต่อตัวของคุณได้แล้วครับ

ข้อมูลอ้างอิง

โรคเบาหวาน” ข้อมูลจาก Wikipedia.com

“ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานอะไรดี” ข้อมูลจากคุณชโลม เพ็ชร์น้ำเงิน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

แนะนำ

dominic kurt

dominic kurt

ก็แค่คนที่ชอบการเล่นกล้าม เพาะกาย คนหนึ่ง... ##@ LIVE WITH STRONG LIFE @##

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย