โรคหัวใจ ( Heart Disease )

โรคหัวใจ

สวัสดีครับ เพื่อนผู้รักสุขภาพทุกคน ในช่วงสภาวการณ์ของบ้านเมืองที่ผ่านมานั้น มีเรื่องราวตึงเครียดมากมาย โดยเฉพาะปัจจัยทางการเมือง ยิ่งถ้าเราเป็นคนที่ชอบติดตามข่าวสารอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดภาวะเครียด และกดดันตามมาได้ ซึ่งการมีความเครียดในร่างกายสะสมอย่างต่อเนื่อง อาจเป็นสาเหตุสำคัญประการหนึ่งต่อการเกิดโรคร้าย ซึ่งถือว่ามีสถิติการป่วยอันหนึ่งในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ โรคที่กล่าวถึงนั้นคือ โรคหัวใจ นั่นเอง โดยอาจารย์ภาควิชาอายุรศาสตร์ท่านหนึ่งได้ทำการแบ่งประเภท อาการโรคหัวใจ ไว้ดังนี้

ประเภทของโรคหัวใจ

1.อาการโรคหัว ใจวายเฉียบพลัน

ภาวการณ์เกิด โรคหัวใจ แบบเฉียบพลันนี้ถือเป็นภาวะที่น่ากลัวที่สุดเมื่อเทียบกับทุกอาการ กล่าวคือมักจะเกิดขึ้นจากสาเหตุที่หัวใจถูกกระตุ้นด้วยการทำงานบางอย่าง และเกิดเป็นภาวะหัวใจวายเฉียบพลัน อาทิ การออกกำลังกาย หรือภาวะตกใจ โดยจะมีจุดเริ่มต้นของอาการเช่น เกิดอาการใจสั่นหรือเต้นเร็วผิดปกติขณะออกกำลังกาย ซึ่งโดยปกติ หัวใจควรมีอัตราการเต้นสูงสุดไม่เกิน1 150-250 ครั้งต่อนาที หากเกินกว่านี้ขณะออกกำลังกาย ถือว่าอันตรายอย่างมาก และผู้ป่วยอาดหมดสติเฉียบพลัน ซึ่งหากไม่นำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด ผู้ป่วยจะกลายเป็น D.O.A (Death of Arrival) ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิดอย่างแน่นอน

2.อาการโรคหัวใจ ที่ผิดปกติได้จาการสังเกต

ภาวะโรคหัวใจประเภทนี้ มีข้อดีเพียงประการเดียวคือ คุณสามารถพบอาการของโรคได้ ก่อนที่โรคหัวใจจะมีอาการมากขึ้น โดยจุดสังเกตของอาการประเภทนี้คือ มีลักษณะมือเท้าบวม ริมฝีปากเขียวคล้ำโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งหากคุณมีอาการประเภทนี้เกิดขึ้น โดยที่องค์รวมภายนอกของสุขภาพคุณยังปกติ ผมแนะนำให้คุณพบแพทย์ เพื่อตรวจระบบโรคหัวใจโดยละเอียด ซึ่งถ้าหากคุณมีอาการป่วยจริง นั่นเท่ากับว่า คุณสามารถควบคุมการเติบโตของโรคหัวใจให้อยู่ภายในวงจำกัดได้

3.อาการโรคหัวใจ ที่ไม่อาจสังเกตได้

ภาวะโรคหัวใจแบบไม่อาจสังเกตอาการได้นั้น มีความแตกต่าง จากอาการแบบเฉียบพลันตรงที่ จะมีอาการของ การเต้นหัวใจผิดปกติเพียงเล็กน้อย และอาจเกิดขึ้นมาในช่วงเวลาสั้นๆ ซึ่งถ้าผู้ป่วยไม่ได้ใส่ใจในอาการ จะไม่รับรู้ถึงความผิดปกติได้ แต่หากเกิดอาการเดิมๆซ้ำกันหลายๆ จนผิดสังเกตขึ้นกับตัวของคุณ อย่างนี้คงต้องเข้ารับการตรวจเช่นเดียวกัน เพื่อเป็นการป้องกันเสียก่อนที่อาการป่วนของโรคจะกลายไปเป็นลักษณะแบบเฉียบพลัน

โรคหัวใจ

สาเหตุและปัจจัยการเกิด อาการโรคหัวใจ

หากจะกล่าวถึงสาเหตุของ โรคหัวใจ (Heart Disease) นั้น ในทางการแพทย์ ไม่สามารถระบุได้โดยตรงว่าเกิดจากสาเหตุนั้นๆ แต่ การประกอบเหตุดังต่อไปนี้อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ทั้งสิ้น

  1. การไม่ออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายเพียงเล็กน้อย
  2. การมีน้ำหนักตัวในร่างกายมากเกินกว่าปกติ อันมีสาเหตุมาจากโรคอ้วน หรือการรับประทานอาหารเกินขนาด
  3. มีระดับไขมันในเส้นเลือดสูง อันเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันคุณภาพต่ำ
  4. มีงานวิจัยทางการแพทย์จำนวนมากบ่งชี้ว่า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจสูงขึ้น
  5. อาการของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง เป็นอีกหนึ่งตัวบ่งชี้ว่าคุณอาจป่วยเป็นโรคหัวใจ
  6. ประการสุดท้ายนั่นคือ การสูบบุหรี่ ซึ่งถ้าคุณเป็นนักสูบแล้วล่ะก็ โอกาสที่คุณจะป่วยเป็นโรคหัวใจ มีโอกาสสูงกว่าคนทั่วไปถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

แนวทางการแก้ไขโรคหัวใจและอาหารเสริม

หากคุณมีความรู้สึกว่า ตนเองตกอยู่ในความเสี่ยงที่อาจจะเกิดโรคหัวใจ หรือผ่านการตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะโรคหัวใจแล้ว พบว่าตนเองมีอาการป่วย หนทางที่ดีที่สุดคือการรู้จักการป้องกัน และรักษาอาหารมิให้เกิดขึ้นมาอย่างเฉียบพลัน หรือส่งผลกระทบต่อการทำงานของคุณ โดยผมขอเสนอแนวทางในการดูแลตนเองดังนี้

1. ควบคุมน้ำหนักตนเอง

จากที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ความอ้วน และการมีน้ำหนักตัวเกินกว่าที่ร่างกายกำหนด จะช่วยให้คุณมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจอย่างมาก ดังนั้น เริ่มการควบคุมอาหารที่ไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย ตามคำแนะนำข้างล่างนี้

ลด

1.1แป้งขัดสี
1.2มันหมู
1.3ไอศกรีม ของหวาน
1.4น้ำอัดลม

เพิ่ม

2.1ทานข้าวกล้อง
2.2ผักสด หรือผลไม้สด
2.3เนื้อปลาทะเล

2. งดสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด

แน่นอนว่าการเลิกสูบบุหรี่สำหรับผู้ที่สูบเป็นประจำอยู่แล้วนั้นมิใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่เหนือความพยายามของคุณ ลองตั้งปณิธานในการเลิกสูบบุหรี่ บางทีคุณอาจบอกให้คำมั่นกับคนที่คุณรัก หรือเลือกใครสักคนมาเป็นแรงบันดาลใจในการเลิกสูบบุหรี่ บางที่อาจเป็นตัวคุณเองจะกลายเป็นคนมีสุขภาพที่ดีขึ้น หายใจได้เต็มปอดขึ้น จริงๆแล้วการงดสูบบุหรี่ ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคได้รับร้อยโรคทีเดียวรวมถึงโรคหัวใจด้วย

อาการโรคหัวใจและวิธีรักษา

3. บริโภคน้ำตาลแต่น้อย

มีงานวิจัยมากมายในปัจจุบันระบุว่า เพชฌฆาตหน้าหวานที่สุด ที่ทำลายระบบสุขภาพเรานั่นคือ น้ำตาลนั่นเอง และการบริโภคน้ำตาลจำนวนมากในแต่ละวัน นอกจากจะทำให้คุณมีโอกาสเกิดโรคเบาหวานได้แล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการทำให้ โรคหัวใจ เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ดังนั้น บริโภคน้ำตาลแต่น้อย ไม่ควรเกิน 1-2 ช้อนชาในแต่ละวัน บางทีคุณอาจลองรับประทานน้ำตาลที่มาจากธรรมชาติ (น้ำตาลฟรุกโตส) เช่นน้ำอ้อย หรือ น้ำตาลจากผลไม้แทน หากคุณเสพติดความหวานจริงๆ แต่ถึงอย่างไรก็ควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุดครับ

4.หมั่นออกกำลังกาย

การดูแลสุขภาพดูเหมือนจะเป็นโจทย์บังคับ สำหรับทั้งผู้ที่มีสุขภาพดีอยู่แล้ว หรือผู้ที่ต้องดูแลรักษาตนเองเป็นพิเศษ คุณต้องหมั่นออกกำลังกาย อย่างน้อยสัปดาห์ละ 4 ครั้ง และครั้งละ 30 นาทีห้ามขาด การออกกำลังกายจะช่วยให้มวลกล้ามเนื้อในร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้น มีความยืดหยุ่นมากมากขึ้น รวมทั้ง ช่วยให้คุณเผาผลาญไขมันที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ลดระดับโคเลสเตอรอล ซึ่งทั้งหมดส่งผลต่อหัวใจของคุณ ให้แข็งแรงขึ้น ดังนั้น เริ่มเสียแต่วันนี้ วางแผนการออกกำลังกายของคุณ นึกถึงผู้คนที่หุ่นดีเพราะการออกกำลังกาย เป็นแรงบันดาลใจ บางทีหากคุณได้ติดตามละครเกาหลีดีๆสักเรื่อง คุณอาจเกิดแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายเหมือนกับผมก็ได้ครับ แต่ไม่ว่าอย่างไร จงเริ่มออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้

5.หมั่นตรวจสุขภาพประจำปี

เชื่อหรือไม่ว่าคนไทยกว่าร้อยละ 70 ยังขาดการดูแลตนเองด้วยการตรวจสุขภาพประจำปี ในบางประเทศมีกฎหมายด้านสาธารณสุข บังคับให้ประชาชนทุกคนต้องตรวจสุขภาพประจำปีในโรงพยาบาลของรัฐอย่างน้อยที่สุด 1 ครั้งต่อปี ทั้งนี้การตรวขสุขภาพจะช่วยให้ แพทย์สามารถวางแผนในการดูแลสุขภาพของตัวคุณได้ คุณจะทราบว่าระบบหัวใจคุณเป็นอย่างไร ไขมันในเลือดของคุณมีแค่ไหน น้ำหนักตัวเป็นอย่างไร และค่าอื่นๆทางการแพทย์ที่เป็นประโยชน์ ดังนั้นหากคุณไม่เคยตรวจสุขภาพ ผมแนะนำให้ติดต่อโรงพยาบาลที่คุณไว้ใจ และออกไปตรวจภายในสัปดาห์นี้ทันที ทำเถอะครับ เพื่อสุขภาพ และเพื่อตัวของคุณเอง จะช่วยให้คุณรับรู้ถึงโรคที่คุณเป็นรวมถึง โรคหัวใจ ด้วย(หรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้)

อาการโรคหัวใจ

6.ฝึกสมาธิ

การฝึกสมาธิ และทำให้อารมณ์ของคุณแจ่มใสอยู่เสมอ เป็นสิ่งสำคัญมากต่อการบรรเทาภาวะ โรคหัวใจ และโรคอื่นๆ หากคุณไม่ได้คุ้นเคยกับการนั่งสมาธิ ลองหาคอร์สอบรมที่มีประกาศกันบนโลกออนไลน์ดูครับ และเข้าร่วมการอบรมนั้น ใน Facebook มีกลุ่มของ ชมรมคนคิดบวก คุณอาจสมัครเข้าเป็นสมาชิกของชมรมนี้ จากนั้นนำแนวคิดและวิธีการปฏิบัติออกมาใช้งาน และทำให้มันกลายเป็นกิจวัตรประจำวันในชีวิตของคุณ ผมเชื่อว่าหากคุณลงมือทำอย่างจริงจังในข้อนี้ จะสามารถควบคุมอาหารของ โรคหัวใจ ของคุณได้อย่างแน่นอน อีกทั้งคนรอบข้างจะรู้สึกอยากอยู่ใกล้ตัวคุณด้วย เนื่องมาจากความเป็นคนอารมณ์ดีของคุณเอง

สรุปแล้ว การหมั่นดูแลสุขภาพของคุณทุกวัน ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการลด อาการโรคหัวใจ หรือควบคุมอัตราการเกิด โรคหัวใจ ในตนเองได้ครับ

ข้อมูลอ้างอิง

“โรคหัวใจ อาการหัว และวิธีดูแล” ข้อมูลจาก DMC.TV
โรคหัวใจขาดเลือด” ข้อมูลจาก Wikipedia.com
ภาพประกอบจาก 123rf.com

แนะนำ

dominic kurt

dominic kurt

ก็แค่คนที่ชอบการเล่นกล้าม เพาะกาย คนหนึ่ง... ##@ LIVE WITH STRONG LIFE @##

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย