โปรตีน คืออะไร สำคัญอย่างไร

โปรตีน

โปรตีน เป็นสารอาหารหมู่หนึ่งในห้าหมู่ที่จำเป็นต่อร่างกาย โปรตีน มีความสำคัญในเรื่องการสร้างกล้ามเนื้อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงเป็นหลัก โปรตีน สามารถได้รับมาจากทั้งพืชและสัตว์และ โปรตีน เป็นหน่วยเรียกรวมๆ หน่วยย่อยของโปรตีนคือ กรดอะมิโน เจ้าตัวนี้จะเป็นตัววัดความหลากหลายของโปรตีนและความแตกต่างของโปรตีนที่ได้รับมาจากหลายๆแหล่งด้วย

โปรตีน เป็นส่วนประกอบของร่างกาย ที่มีมากเป็นอันดับสองรองจากน้ำ หากเอาร่างกายมนุษย์ไปตากแห้ง จนน้ำระเหยไปหมด สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือ โปรตีนนั่นเอง สำหรับในร่างกายนั้น กล้ามเนื้อจะมีโปรตีนมากเป็น 1 ใน 3 ของโปรตีนทั้งหมด  ในกระดูกมีโปรตีนมากเป็น 1 ใน 5  ส่วนผิวหนังมีโปรตีนเป็น 1 ใน 10 ของทั้งหมด
โปรตีนในพืชและสัตว์จะแตกต่างกันตรงที่ พืชสามารถสร้างโปรตีนได้เอง โดยเอาไนไตรเจนจากดิน รวมเข้ากับคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ แล้วสร้างเป็นโปรตีน แต่สำหรับสัตว์นั้น หากต้องการโปรตีน มีทางเดียวก็คือต้องกินสัตว์ด้วยกัน หรือไม่ก็กินพืชเอา

กรดอะมิโนมีทั้งหมด 20 ชนิด แต่กรดอะมิโนที่จำเป็นมีอยู่ 10 ชนิดคือ ไลซีน ,วาลีน , ไอโซลิวซีน ,ลิวซีน ,ทรีโอนีน ,ทริปโตแฟน ,เมทีโอนีน ,ฟีนายอะลานีน และฮีสติดีน

แหล่งโปรตีนที่มีกรดอะมิโนพวกนี้อยู่ครบถ้วน คือ โปรตีนจาก เนื้อสัตว์ต่างๆ นม ไข่ ปลา รวมไปถึงเวย์โปรตีนด้วยแต่ต้องเป็นแบบสกัดจากนมเท่านั้น ส่วนเวย์ที่สกัดจากพืชเช่นถั่วเหลือง ต้องดูด้วยว่าเขาผสมอะมิโนมาอย่างครบถ้วนหรือไม่ เพราะโปรตีนจากพืชจะขาดกรดอะมิโนบางชนิด จึงทำให้แตกต่างจากกรดอะมิโนที่ได้รับจากเนื้อสัตว์ต่างๆ นั่นเอง

ความรู้เล็กๆเกี่ยวกับ โปรตีน

โปรตีน จากพืชและจากสัตว์มีกรดอะมิโนที่แตกต่างกัน โปรตีนที่ดีควรได้รับจากสัตว์ เพราะเป็นโปรตีนที่ครบถ้วน ส่วนคนที่เป็นมังสะวิรัตก็อย่าพึ่งถ้อใจ โปรตีนจากพืชก็ดีเช่นกันแต่มีกรดอะมิโนที่ไม่ครบเท่าเนื้อสัตว์

ไข่ ให้โปรตีนมากที่สุด และย่อยง่ายที่สุดในอาหารธรรมชาติด้วยกัน คือให้โปรตีนถึง 94 เปอร์เซ็นต์  รองลงมาก็คือปลา ซึ่งให้โปรตีน 80 เปอร์เซนต์  ส่วนสัตว์ประเภทหมู และไก่ ให้ 67 เปอร์เซ็นต์

ความรู้บางส่วนจาก http://www.tuvayanon.net/2protienf.html ขอบคุณด้วยครับ

แนะนำ

dominic kurt

dominic kurt

ก็แค่คนที่ชอบการเล่นกล้าม เพาะกาย คนหนึ่ง... ##@ LIVE WITH STRONG LIFE @##

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย