อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อร่างกายของคุณไม่สบาย

G2011-02-05-rzgP3

เป็นหวัดหรือมีไข้

ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่สุก หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารทอด อาหารที่มีความมัน เครื่องดื่มที่มีความเย็น เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะส่งผลให้เกิดการย่อยยากทำให้เกิดการสะสมของความร้อนภายในร่างกายจะทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงจนอาจไม่สบายหนักเข้าไปอีก

โรคกระเพาะอาหาร

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟและ ของเผ็ด ของทอด ของมัน เนื่องจากจะทำให้เกิดความร้อนและสะสมในร่างกายมีผลต่อกระเพาะอาหาร

โรคตับและถุงน้ำดี

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีความมัน มีรสเผ็ด และหวานจัด เพราะจะทำให้การย่อยอาหารนั้นทำได้ยากขึ้น และระบบย่อยอาหารก็มีผลต่อตับและถุงน้ำดีด้วย

โรคริดสีดวงทวาร หรืออาการท้องผูก

หลีกเลี่ยงอาหารประเภทเครื่องเทศ เช่น หอม กระเทียม ขิง พริกไทย พริก เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีส่วนทำให้ท้องผูก หลอดเลือดแตก เกิดริดสีดวงทหารอักเสบอาการกำเริบมากขึ้นอีก

โรคเบาหวาน

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสหวานจัด แป้ง และอาหารที่มีแคลอรี่สูง ให้รับประทานอาหาร พวกโปรตีนแทน เช่น ถั่วชนิดต่างๆ เนื้อสัตว์ นม ไข่ปลา และพืชผัก

โรคความดันโลหิตสูง

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความมัน และมีคอเรสเตอรอลสูง ไม่ว่าจะเป็น ไขกระดูก หมูสามชั้นทอด ไข่ ปลาทอด เหล้า เบียร์ เพราะจะมีส่วนทำให้เลือดแข็งตัวสูง เกิดความร้อนชื้นในร่างกาย ทำให้เกิดอาการหนืดของการไหลเวียนเลือดทุกระบบในร่างกาย เกิดความดันสูง และควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และอาหารที่หวานมากเกินไปด้วย

โรคหัวใจและโรคไต

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสเค็มจัด เพราะจะทำให้การไหลเวียนของเลือดและการกักเก็บน้ำของไตนั้น ทำได้ช้าลง หัวใจทำงานหนักขึ้น ไตก็ต้องมีการขับเกลือมากขึ้นเพราะมีความเค็มจัด และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ดจัด เนื่องจะจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือดในร่างกายทำให้สูญเสียพลังงานและหัวใจทำงานหนักขึ้น

โรคหอบหืด โรคลมพิษ โรคผิวหนังอักเสพ

หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็น กุ้ง หอย ปู ปลา เนื้อแพะ นม ไข่ อาหารที่มีรสจัด เพราะจะมีส่วนเป็นการกระตุ้นและทำให้อาการกำเริบ

ต่อมไขมันอักเสบ หรือเป็นสิว

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความมัน และมีรสจัด เนื่องจากอาหารประเภทนี้จะทำให้กระเพาะอาหารและม้าม เกิดความร้อนชื้น และทำให้ไปอุดตันการทำงานของปอด ผิวหนัง ขนตามร่างกาย เป็นส่วนทำให้เกิดสิว

โรคนอนไม่หลับ

หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ชา หรือกาแฟ และการสูบบุหรี่ เนื่องจากจะทำให้ เราไม่ง่วงนอน หรือหลับสนิทได้ดี เพราะมีสารกระตุ้นการทำงานของประสาท มีผลต่อสุขภาพ

 

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย