อาการปวดข้อศอก ต้องระวังให้ดี

ข้อศอก

ในการใช้ชีวิตประจำวันของเราบางท่าทางลักษณะการใช้ร่างกาย มักเกิดปัญหาสุขภาพ อาจจะทำให้เรานั้นเกิดอาการปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆของร่างกายได้ สำหรับการรักษาอาการปวดบางคนทายาหรือทานยา อาการปวดเหล่านั้นก็หายไป แต่สำหรับใครบางคนอาจจะมีอาการปวดแบบยาวนาน ปวดที่เดิมอยู่เป็นประจำๆ ไม่หายสักที

เช่น อาการปวดข้อศอกที่เราจะมาพูดถึงกันต่อไปนี้ ซึ่งเกิดขึ้นได้กับการทำกิจกรรมประจำวัน เช่นการทำงานบ้าน กวาดบ้านถูบ้าน หรือการยกของหนัก อยู่เป็นประจำ จะมีอาการปวดข้อศอกอยู่สองตำแหน่ง ซึ่งอาการปวดข้อศอกด้านนอกนี้จะเรียกว่ากดเจ็บบริเวณตุ่มกระดูกข้อศอกด้านนอก มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า Tennis Elbow ถ้าเป็นอาการปวดข้อศอกด้านใน เรียกว่า กดเจ็บบริเวณกระดูกข้อศอกด้านใน หรืออีกชื่อคือ Golfer elbow ส่วนมากแล้วจะมีคนปวดข้อศอกในลักษณะแรกคือด้านนอกมากกว่าด้านใน

อาการ Tennis elbow ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจริงๆกับกลุ่มผู้ที่เล่นกีฬาเป็นประจำ จะเป็นกลุ่มที่มีอายุน้อย และกลุ่มของผู้ที่ทำงานในลักษณะของการทำงานซ้ำๆ อย่างการ แบกของ ยกของอยู่เป็นประจำทุกวัน เป็นกลุ่มของวัยทำงานหรือคนที่มีอายุมาก

สาเหตุที่พบอาจจะยังไม่แน่ชัด แต่จากผลการวิจัยหรือตรวจจากแพทย์มักจะพบว่าเกิดจากการฉีกขาดของจุดเกาะกล้ามเนื้อที่ใช้สำหรับการกระดกข้อมือ ใช้งานส่วนนี้มากเกินไป และอีกสาเหตุคือเกิดจากการที่จุดเกาะกระดูกของกล้ามเนื้อที่ใช้กระดกข้อมือนั้นเกิดการเสื่อมสภาพ เมื่อเกิดอาการปวด ควรรักษาด้วยการทายา ใส่สนับศอก ถ้าหากเป็นหนักให้ไปพบแพทย์และทำการผ่าตัดจะดีกว่า

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย