อาการเบื้องต้นที่อาจเป็นอาการก่อนหัวใจวาย

 

หัวใจของมนุษย์เป็นก้อนเนื้อขนาดเล็ก โดยมีการทำงานอยู่ตลอดเวลาและตลอดที่เรามีชีวิตอยู่ โดยในการวิจัยได้พบว่า 95% ของการศึกษาสุขภาพประชากรในประเทศสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้ชายที่ไม่เคยมีประวัติการเกิดอาการหัวใจวาย จะมีอาการที่ไม่คาดคิดก่อนการที่จะเกิดหัวใจวายประมาณหนึ่งถึงสองสัปดาห์ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

ลักษณะอาการก่อนหัวใจวาย

1.คลื่นไส้ อาเจียน อาหารไม่ย่อย

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเป็น โรคหัวใจ ไม่ว่าจะเป็น ไขมันในเส้นเลือดสูง ความดันโลหิตสูง การสูบบุรี่ หรือครอบครัวมีคนเป็นโรคหัวใจ ควรจะแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนในเวลาที่ไปตรวจ ถ้าหากคุณมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน แล้วปวดบริเวณท้องมากๆ รู้สึกหน่วงๆ หรือมวนท้องเหนือบริเวณสะดือ ก็เป็นอาการที่ไม่คาดคิดของการเป็นโรคหัวใจเช่นเดียวกัน

2.ปวดหู ปวดคอ ปวดกราม หรือไหล่

มักจะมีอาการปวดแปลบๆ และเกิดการชาบริเวณ อก แขน และบ่า เป็นอาการที่บ่งบอกถึงลักษณะของโรคหัวใจที่ค่อนข้างชัดเจน ถ้ามีอาการปวดบริเวณ หู ปวดคอ ปวดกราม ไหล่ หรือมีการปวดร้าวบริเวณกรามไปถึงคอและหู เป็นอาการอีกหนึ่งอาการที่คาดไม่ถึงของโรคหัวใจ โดยอาการเหล่านี้มีการเป็นๆหายๆ ทำให้มีการมองข้ามกันไป ถ้าหากมีอาการแบบนี้แบบวันเว้นวันควรที่จะรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

3.อาการผิดปกติทางเพศ

ผู้ชาย อาจจะมีอาการอวัยวะไม่แข็งตัว จนไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์หรือทำกิจกรรมทางเพศได้ โดยจากการวิจัยพบว่าผู้เข้าบำบัดเรื่องเพศ 2 ใน 3 ที่ไม่สามารถทำกิจกรรมทางเพศได้นั้น ล้วนแล้วแต่เป็นโรคหัวใจทั้งสิ้น

4.อ่อนล้า เหนื่อยง่าย ไม่ค่อยมีแรง

อาการอ่อนเพลียเหล่านี้ เป็นอีกอาการหนึ่งที่คาดไม่ถึงที่มีผลอาจทำให้เป็นโรคหัวใจวายได้โดยเฉพาะผู้ที่แข็งแรงอยู่ปกติแต่อยู่ดีๆเกิดอาการอ่อนเพลียง่ายบ่อยๆ ก็ควรที่จะไปพบแพทย์

5.วิงเวียนศีรษะหายใจเข้าออกไม่สะดวก

หัวใจเราต้องการเลือดในการหล่อเลี้ยงอยู่ตลอดเวลาทุกวินาที ถ้าหากมีการให้เลือดหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ ออกซิเจนไม่สามารถสูบฉีดโลหิตได้ ก็จะทำให้เกิดการสะดุดติดขัดก็จะทำให้เกิดการวิงเวียนศีรษะ อาจทำให้หัวใจหายได้เช่นกัน

6.ปวดบวมบริเวณขา

มักเกิดจาการที่ก้ามเนื้อหัวใจทำงานได้ไม่เต็มที่ เลือดไม่สามารถขับถ่ายได้ เกิดอาการบวมน้ำขึ้น โดยจะเริ่มจากอวัยวะที่อยู่ไกลออกไปจากหัวใจเนื่องจากเกิดการไหลเวียนไม่สะดวกและทั่วถึงร่างกายอย่าง เท้า ข้อเท้า ขา ขึ้นมาเรื่อยๆ มีเลือดไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการอุดตันของเลือด ส่งผลอาจทำให้เกิด หัวใจวาย ได้ ควรที่จะไปพบแพทย์

อาการก่อนหัวใจวาย

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย