ก่อน ระหว่าง และหลังออกกำลังกาย

การดูแลรักษาสุขภาพ

เคล็ดเติมพลังก่อน-หลังออกกำลังกาย (Lisa)

บางคนชอบนั้นอดอาหารก่อนจะไปออกกำลังเพราะกลัวจุก บางคนหลังออกกำลังกายเสร็จก็ไม่กินอะไรเลยเพราะกลัวอ้วน นี่เป็นความเชื่อผิด ๆ ทั้งนั้นและเป็นการทำลาย สุขภาพ อีกด้วย ไม่ว่าก่อนหรือหลังออกกำลังกายคุณก็ควรจะต้อง “กิน” แต่ต้องเลือกกินให้ถูกต้องเป็นแค่นั้นเอง เพื่อสุขภาพที่ดี

ก่อนออกกำลังกาย

ถ้าคุณไปออกกำลังกายขณะท้องว่าง ก็เหมือนคุณกำลังขับรถยนต์ที่ไม่มีน้ำมันเชื้อเพลิง คุณจะไม่มีแรงมากเพียงพอที่จะออกกำลังได้อย่างเต็มที่ ส่วนการเผาผลาญแคลอรีก็เป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็นเพราะไม่ได้กินอาหาร ดังนั้น ก่อนที่จะไปออกกำลังกาย ประมาณ 2 ชั่วโมง คุณต้องเพิ่มพลังให้ร่างกายเสียก่อน โดยวิธีการ
ดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 300 มิลลิลิตร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการขาดน้ำ
กินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ดีเพื่อเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย
-ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงและอาหารที่มีโปรตีนสูง ๆ เพราะอาหารสองกลุ่มนี้ใช้เวลาในการย่อยนาน อาจจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยหรือคลื่นไส้ระหว่างที่ออกกำลังกายได้ (โปรตีนชนิดย่อยเร็วเช่น เวย์โปรตีน สามารถกินก่อนออกกำลังกายได้ครับ)

เมนูแนะนำ

ซีเรียลธัญพืชไม่ขัดสี กับนมสดไขมันต่ำ ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ

ระหว่างออกกำลังกาย

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬามืออาชีพที่ต้องออกกำลังกายวันละหลาย ๆ ชั่วโมง หรือเป็นแค่มือใหม่ที่อยากเพิ่มอัตราการเบิร์นหรือสุขภาพที่แข็งแรง สิ่งสำคัญที่คุณต้องระวังอย่างมากเลยคือ

“การขาดน้ำ”

เนื่องจากร่างกายของคนเราต้องสูญเสียน้ำผ่านทางเหงื่อเป็นจำนวนมาก หรือ ทางอื่นๆเช่น ปัสวะ ทางที่ดีควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 150-350 มิลลิลิตร ทุก ๆ 15-20 นาที และถ้าออกกำลังกายมากกว่าหนึ่งชั่วโมงขึ้นไป หรือเสียเหงือมากเป็นพิเศษ ก็ควรที่จะดื่มเครื่องดื่มที่ผสมเกลือแร่สำหรับนักกีฬา เพื่อช่วยชดเชยการสูญเสียโซเดียมด้วย

หลังออกกำลังกาย

หลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้ว ร่างกายต้องการฟื้นตัวจากการออกกำลังกาย และต้องการพลังงานสารอาหารเพื่อกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ดังนั้น สิ่งที่คุณควรกินก็คือ :

ดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 500 มิลลิลิตร เพื่อชดเชยการสูญเสียเหงื่อ โดยอาจจะดื่มเป็นพวกน้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม ที่มีทั้งน้ำ คาร์โบไฮเดรต และโพแทสเซียม เพื่อรักษาสมดุลของสารอาหารต่าง ๆ ในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ออกกำลังกาย

กินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่างน้อย 50 กรัม (ประมาณข้าวกล้อง 2 ทัพพี) เพื่อฟื้นฟูพลังงานสะสมของกล้ามเนื้อภายในช่วง 20-60 นาที หลังจากที่ได้ออกกำลังกายเสร็จแล้ว

สารอาหารที่สำคัญในการซ่อมแซมฟื้นฟูกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรออย่างดีคือ โปรตีน เป็นสิ่งที่ร่างกายคุณต้องการเพื่อไปฟื้นฟูกล้ามเนื้อในช่วง 2 ชั่วโมงหลัง ออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียของมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่งถูกใช้งานไป

เมนูแนะนำ

นมช็อกโกแลตไขมันต่ำ สมูธตี้ผลไม้ผสมโปรตีนเชค อาหารมื้อหลักที่มีไขมันต่ำ เช่น ข้าวกล้อง+ต้มยำ+ไข่ตุ๋น, ข้าวเหนียวดำ+ส้มตำ+ไก่ย่าง เป็นต้น

TIPS

หากคุณมีเวลากินก่อนที่จะไปออกกำลังแค่ 5-10 นาที ก็ควรรองท้องด้วยผลไม้ เช่น กล้วยหอมครึ่งผล หรือแอปเปิลสักผล หรือ น้ำผลไม้เป็นต้น

บทความจาก http://health.kapook.com/view87425.html

แนะนำ

dominic kurt

dominic kurt

ก็แค่คนที่ชอบการเล่นกล้าม เพาะกาย คนหนึ่ง... ##@ LIVE WITH STRONG LIFE @##

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย