สุขภาพดีมีความสุขด้วยการหัวเราะ

12

การหัวเราะมีอยู่ด้วยสองลักษณะด้วยกัน คือ การหัวเราะแบบธรรมชาติ ในเวลาที่ขำขัน และอีกแบบคือการหัวเราะบำบัดเพื่อช่วยให้สมองนั้นหลั่งสารเอนดอร์ฟิน หรือ สารแห่งความสุข นั่นเองซึ่งอารมณ์ของเราจะมีผลต่อการประมวลผลข้อมูลของสมอง หากเรามีอารมณ์ดีก็จะทำให้สมองของเรานั้นเกิดความคิดสร้างสรรค์กว้างไกลมากขึ้น แต่ถ้าหากอารมณ์ไม่ดีก็จะทำให้กระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของเรานั้นหดแคบลง โดยปกติแล้วการหัวเราะบำบัดมักจะทำโดยให้ผู้ที่ถูกบำบัด ทำการเปล่งเสียงหัวเราะ และบริหารร่างกายประกอบไปด้วยพร้อมกัน ใช้เวลาในการบำบัดครั้งละ 2-3 ชั่วโมง

ข้อดีของการหัวเราะ

ระบบการทำงานของสมอง การหัวเราะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและเซลล์ประสาทบริเวณสมองส่วนหน้า ทำให้เกิดการหลังสารเอนดอร์ฟินออกมา ทำให้เกิดความสุข อารมณ์ดี ความคิดในเชิงบวกเพิ่มมากขึ้น

ระบบหายใจ เมื่อเกิดการหัวเราะจะทำให้เรามีการหายใจเข้า และกลั้นหายใจ พร้อมกลับหายใจออกยาวๆ ในเวลาเดียวกัน จึงเกิดการเปลี่ยนถ่ายออกซิเจนของร่างกายได้ดีขึ้น เกิดการฟอกเลือดดำให้เป็นเลือดแดง ทำให้เซลล์ประสาทของหัวใจ คอ และปอด นั้นมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย การหัวเราะจะทำให้อวัยวะภายในอย่าง ตับ ไต ลำไส้ใหญ่ กระเพาะ เกิดการเคลื่อนไหว เป็นการบริการอวัยวะด้านในที่ดี เกิดการย่อยอาหารและขับถ่ายได้ดีขึ้น

ระบบไหลเวียนโลหิต เนื่องจากเมื่อเราหัวเราะอยู่จะทำให้อวัยวะทุกส่วนนั้นเกิดการเคลื่อนไหวเป็นจังหวะตามการหัวเราะ ทำให้หัวใจของเราสูบฉีดเลือดได้ดีมากยิ่งขึ้น

ระบบการพักผ่อนและผิวพรรณ การหัวเราะทำให้เกิดความสุขอารมณ์ดี ไม่เกิดความเครียด ทำให้นอนหลับพักผ่อนได้ดีขึ้นส่งผลให้ผิวพรรณดี เปล่งปลั่ง ไม่เหี่ยวย่น จากการพักผ่อนที่เพียงพอ

ระบบเจริญพันธุ์ การหัวเราะทำให้สมองทุกส่วนทำงานได้เป็นระบบขึ้น สมองส่วนนอก ส่วนกลาง และส่วนใน จะมีการคิดในแง่บวก อารมณ์ดี ไม่เหงาหงอย สุขภาพจิตดี ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว มองความรักและเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องสวยงาม

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย