สุขภาพกระเพาะปัสสาวะ

11_1

เรื่องของสุขภาพร่างกายเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับคนทุกเพศทุกวัยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพของร่างกายส่วนไหนก็ย่อมมีความสำคัญพอๆกัน วันนี้จึงจะมาพูดถึงโรคที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพในการขับถ่ายปัสสาวะของเรานั่นคือ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

สาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเดียวกันที่มีอยู่ในลำไส้ของเรา โดยเชื้อแบคทีเรียนี้จะเข้าไปทางท่อปัสสาวะ มักพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงมีขนาดสั้นและอยู่ใกล้ทวารหนัก จึงเป็นที่รวมของเชื้อโรค เชื้อโรคจึงเข้าสู่ท่อปัสสาวะได้ง่ายกว่าผู้ชายที่มีขนาดท่อปัสสาวะยาวกว่า

พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

โดยผู้หญิงไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อย วัยหนุ่มสาวหรือวัยสูงอายุ ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้ แต่มักจะพบในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ หรือผู้หญิงที่ชอบอั้นปัสสาวะอยู่บ่อยครั้ง เป็นประจำมากกว่า รวมไปถึงผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย หลังจากการร่วมเพศอาจจะรู้สึกว่ามีอาการขัดเบาบริเวณกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเกิดจากการฟกช้ำหลังจากการร่วมเพศ จึงทำให้มีอาการอักเสบของท่อปัสสาวะ ถ้าหากเป็นผู้ชายจะไม่ค่อยพบมากนัก มีโอกาสเป็นโรคนี้น้อยมาก

อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ในเวลาที่ขับปัสสาวะจะออกมาแบบกะปริบกระปรอยและปัสสาวะอยู่บ่อยครั้ง จะรู้สึกเจ็บหรือปวดแสบเวลาขับปัสสาวะ บางคนอาจจะปวดบริเวณท้องน้อยด้วย ปัสสาวะจะมีกลิ่นเหม็นขึ้นและมีสีใสกว่าปกติ หรือในบางคนอาจจะมีปัสสาวะขุ่นมีเลือดผสมออกมาด้วย เกิดจากการกั้นปัสสาวะนานๆ หรือเกิดจากการร่วมเพศเสร็จแล้ว โรคนี้ไม่มีอันตรายอะไรมาก แต่ถ้าหากปล่อยไว้นานไม่รักษาอาจจะลุกลามกลายเป็นโรคกรวยไตอักเสบได้ในที่สุด

การรักษา

เมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้ว ในขั้นแรกให้ทำการดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ ไม่อั้นปัสสาวะ ถ้าหากมีอาการปวดให้กินยาแก้ปวด ทุกๆ 8 ชั่วโมง ถ้าหากปฏิบัติแล้วอาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบยังไม่ดีขึ้นให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะหาสาเหตุที่แก้จริงและทำการรักษาจะดีกว่า

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย