สาเหตุของคราบบนฟัน

teethfw300

สุขภาพของช่องปากและฟัน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องพบปะกับผู้คนมากมาย แต่หลายคนก็มักที่จะกังวลและไม่มั่นใจกับคราบสกปรกที่ติดตามฟันกำจัดเท่าไรก็ไม่หมดไปสักที นอกจากการ ดื่มกาแฟ และการสูบบุหรี่ ที่เป็นสาเหตุทำให้ฟันของคุณนั้นเกิดคราบหรือเปลี่ยนสีแล้วนั้น ยังมีสาเหตุอื่นอีกที่คุณอาจจะยังไม่รู้มาทราบถึงสาเหตุที่ทำให้ฟันของคุณนั้นเกิดคราบสกปรกสะสมกันดีกว่า

1.ยา

ยารักษาโรคที่เรารับประทานกันไม่ว่าจะซื้อตามร้านขายยาหรือที่หมอให้มา มีส่วนทำให้ฟันของคุณเกิดคราบและเปลี่ยนสีได้เนื่องจาก ตัวยา เตตร้าซัยคลิน จะทิ้งคราบสีเทาไว้ตามฟันของคุณอย่างถาวร และรวมไปถึงยาแก้แพ้ทั้งหลายด้วย

2.รับฟลูออไรด์มากเกินไป

ฟลูออไรด์ มีผลดีแต่สุขภาพ แต่ถ้าหากคุณได้รับฟลูออไรด์มากเกินไป จะทำให้ฟันของคุณนั้นกลายเป็นคราบจุดสีเทาเช่นจากการทานน้ำที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์อยู่เป็นประจำ การใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ มากเกินไป

3.กรรมพันธุ์ อายุ

ฟันของคุณจะขาว เหลืองน้อย หรือเหลืองมากนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาอย่างเดียว เนื่องจากเมื่ออายุมากยิ่งขึ้นโอกาสที่ฟันของคุณจะขาวอยู่ตลอดเหมือนวัยที่ผ่านมานั้นเป็นไปได้ยาก และเมื่ออายุมากขึ้นเรื่อยๆชั้นเนื้อฟันตามธรรมชาติที่อยู่ข้างใต้ก็จะปรากฏออกมาชัดเจนยิ่งขึ้น ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของคุณด้วย

4.ฟันถูกทำลาย

การทำฟันเราถูกกระทบกระทั่ง ได้รับความเสียหาย ก็มีส่วนให้ฟันเปลี่ยนสีได้เช่นกัน

5.เครื่องดื่ม

ชา กาแฟ เครื่องดื่มสีเข้มๆ อย่างน้ำผลไม้ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อย่าง ไวน์ เบียร์ เหล้า มีส่วนที่ทำให้ฟันของคุณนั้นเกิดการเปลี่ยนสีได้เช่นกัน ในการดื่มควรที่จะใช้หลอดดูดมากกว่าการกระดกทั้งแก้ว เป็นการดูดพรวดเดียว เพราะจะทำให้เครื่องดื่มสัมผัสกับหน้าฟันได้น้อยลง

6.สีของอาหาร

ในผลไม้ชนิดต่างๆอย่าง เชอร์รี่ บลูเบปร์รี่ แครนเบอร์รี่ เหล่านี้มีสีย้อมเป็นจำนวนมาก จึงมีส่วนที่จะทำให้ฟันของคุณนั้นเกิดคราบสีและอาจทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้ เมื่อรับประทานเสร็จควรรีบแปรงฟันทำความสะอาดเพื่อไม่ให้คราบฝังแน่น

7.การแปรงฟันไม่ถูกวิธี

หากเรามีวิธีการแปรงฟันที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้คราบที่ติดอยู่บนฟันนั้นไม่ถูกกำจัดไปอย่างหมดสิ้น รวมไปถึงการที่ไม่ใช้ไหมขัดฟันเพื่อทำความสะอาดด้วยเช่นกัน ในการแปรงฟันควรแปรงอย่างน้อย 3 นาที เพื่อที่จะได้กำจัดคราบบนฟันได้อย่างสะอาดหมดจด

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย