วิธีเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้แรง

เพาะกายเล่นกล้าม

Metabolic rate คือ อัตราการเผาผลาญแคลอรี่ของร่างกาย มันมีผลต่อการสร้างกล้ามเนื้ออย่างมากหรือสร้างกล้ามเนื้อโดยไม่ได้ไขมันมาด้วย หากค่านี้อยู่ในระดับต่ำ คุณก็จะสามารถสร้างกล้ามเนื้อโดยได้รับไขมันมาด้วย และถ้าหากค่านี้ของคุณสูงมากๆ คุณก็จะสร้างกล้ามเนื้อได้ยากมากเช่นกัน หากคุณต้องการสร้างกล้ามเนื้อโดยที่ยังคงสภาพ lean(ความชัดของกล้ามเนื้อ) ไว้ได้ นี่คือเคล็ดลับทางโภชนาการ 3 สิ่ง ที่สามารถเพิ่มอัตราการเผาผลาญพร้อมสร้างกล้ามเนื้อของคุณได้

#1 ลองทำ ” 3:1 “

3:1 คือ วงจรของคาร์โบไฮเดรต(คาร์บ) ให้คุณลดการทานคาร์บในแต่ละวันออกเป็นเวลา3วัน และกลับมากินตามปกติในวันที่ 4 ให้เน้นคาร์บจำพวก ดูดซึมได้ช้า เช่น ข้าวโอต ขนมปังโฮวสวีท  ข้าวกล้อง มันฝรั่งแดง มันเทศ และโยเกิร์ต การทานคาร์บเข้าไปในวันนี้จะไปช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญในร่างกาย และเปลี่ยนจากการใช้คาร์บมาเป็นไขมันของคุณเป็นพลังงานแทน

คาร์บที่มีระดับน้ำตาลต่ำมันยังทำให้เพิ่มระดับ อินซูลิน ได้มากกว่าการกินคาร์บแบบอื่น แม้ว่าอินซูลินจะเป็นตัวที่ทำให้สะสมใขมัน แต่ว่าการกินคาร์บน้อยๆในสามวัน มันสามารถช่วยให้ร่างกายเก็บสะสมใขมันได้น้อย และในวันที่สี่ก็กินคาร์บมากขึ้นถึง 200-250gของปริมาณปกติ(ในวันปกติไม่ใช่วันที่ตัดคาร์บ) มันสามารถช่วยให้คุณไม่ขาดสารอาหารจากการกินน้อยได้

การกินคาร์บอัตราสูงในวันที่สี่ มันสามารถช่วยให้ในการเติบโตของกล้ามเนื้อและสร้างความแข็งแรงของตับด้วยการเพิ่มไกโคเจ่นให้ร่างกาย นักเพาะกายส่วนใหญ่จะรู้ว่าการกินคาร์บที่สูงต่อจากวันที่อดจะทำให้กล้ามเติบโตมากขึ้น เพราะไกลโคเจ่นจะไปช่วยเสริมปัจจัยการเติบโต (IGF) และช่วยทำงานกับไทรอยโฮโมนและมันจะทำให้ร่างกายไม่อ้วนอีกด้วย ตรวจสอบร่างกายของคุณหลังจากทำโปรแกรมนี้สักระยะหนึ่ง หากมันได้ผลกับคุณให้คุณทำต่อไป

#2 เพิ่ม วงจรโปรตีน เข้าไป

นักเพาะกายส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับวงจรคาร์บในการทำให้พวกเขาอยู่ในสภาพลีนและขณะที่เขากำลังรักษาหรือเพิ่มกล้ามเนื้อโดยรักษาสภาพลีนไว้เขาจะกินโปรตีนถึง 1 – 1.5g ต่อน้ำหนักตัว 1 ปอนด์ แต่สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มการเผาผลาญ การลดการกินโปรตีนลง 2-3ครั้งต่ออาทิตย์สามารถช่วยได้

นี่คือวิธีการทำงานของมัน : เมื่อคุณลดการกินโปรตีนลง หนึ่งวันหรือสองวัน ร่างกายของคุณจะเข้าสู่สภาพ anabolism และมันจะทำให้ร่างกายต้องการเก็บ ไนโตรเจ่น มากขึ้น ซึ่งไนโตรเจ่นเป็นส่วนประกอปของโปรตีนที่ทำให้กล้ามเนื้อเติบโต และเมื่อคุณกลับไปกินโปรตีนตามปกติ ร่างกายจะสามารถเก็บ ไนโตรเจ่น ได้มากขึ้นกว่าปกติ เป็นผลทำให้เพิ่มการเติบโตกล้ามเนื้อและยังเพิ่มระดับการเผาผลาญได้ด้วย

ในช่วงลดโปรตีน พยายามกินโปรตีน 0.8g ต่อน้ำหนักตัว 1ปอนด์ หนึ่งถึงสองครั้งต่อสัปดาห์ จากนั้นให้กลับมากินโปรตีนตามปกติ และในช่วงลดการกินโปรตีนให้กินคาร์บที่มีน้ำตาลต่ำเช่น ข้าวกล้อง

#3 ใช้ Glutamine และ BCAAs

มันสามารถเพิ่มการเผาผลาญให้คุณได้ ทั้งสองตัวนี้เป็นตัวหลักในการเพิ่มการอัตราการเผาผลาญและการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ หากคุณใช้มันอย่างเพียงพอ มันไม่ได้เพียงแค่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้นมันยังเพิ่มระดับการเผาผลาญได้อีกด้วย แต่มันยังคงต้องการเก็บไขมันเพื่อเป็นพลังงานในการช่วยสร้างกล้ามเนื้ออยู่ดี ในทางกลับกัน การไดเอ็ตกินอาหารที่ไม่ถูกต้องจะทำให้เสียมวลกล้ามเนื้อและระดับการเผาผลาญไปและยังไปเพิ่มไขมันให้มากขึ้นอีกด้วย การกิน glutamine และ BCAAs หลังการฝึกเพาะกายเสร็จ สามารถเพิ่มการสังเคาะห์โปรตีนและลดการทำลายกล้ามเนื้อลงได้และการเพิ่มของกล้ามเนื้อนั้นมันยังไปเพิ่มอัตราการเผาผลาญของร่างกายด้วย(กล้ามเยอะเผาผลาญเยอะ ผมถึงอยากให้เล่นกล้ามก่อนแล้วค่อยลดความอ้วน)

ให้กิน glutamine 10g และ BCAAs 4-6g (หลังเล่นกล้าม)มันสามารช่วยให้คุณอยู่ในสภาพลีนขณะเพิ่มกล้ามเนื้อได้

บทความจาก Flexonline.com

เพาะกาย

แนะนำ

dominic kurt

dominic kurt

ก็แค่คนที่ชอบการเล่นกล้าม เพาะกาย คนหนึ่ง... ##@ LIVE WITH STRONG LIFE @##

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย