วิตามินและสุขภาพ

 

เป็นที่ทราบกันดีว่าวิตามินนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกายและสุขภาพที่ดี โดยจะพูดถึงวิตามินซี ที่มีคุณสมบัติโดดเด่น ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์สำคัญโดยทั่วไปคือ เมื่อร่างกายของคนเรานั้นได้รับวิตามินซีในขนาดที่เพียงพออยู่เสมอๆ เป็นประจำ จะทำให้ร่างกายของเรานั้นมีภูมิต้ายทานที่ดีมากยิ่งขึ้น ป้องกันการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดูเต่งตึงไม่เหี่ยวย่นชะลอความแก่ ทำให้ลกอาการเลือดออกตามไรฟันหรือผู้ที่มีอาการเหงือกอักเสบ

และถ้าหากร่างกายของเราได้รับวิตามินซีที่ไม่เพียงหรือพอขาดวิตามิน อาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาในทางกลับกัน ได้แก่ เป็นหวัดง่ายกว่าปกติ มีภูมิต้านทานโรคต่ำ การกำจัดพิษและของเสียในร่างกายลดลง ผิวหนังแห้งแตก ขาดความชุ่มชื่น ไม่ยืดหยุ่น มีฝ่า จุดด่างดำ ละเลือดออกตามไรฟัน เกิดอาการอ่อนเพลียง่าย ออกแรงหรือใช้แรงได้น้อย การรับรู้ทางประสาทสัมผัสลดลง เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งตับ กระเพาะอาหาร เป็นภูมิแพ้ได้ง่าย การทำงานของต่อมหมวกไตลดลง เป็นโรคลักปิดลักเปิด เกิดโรคโลหิตจาง บาดแผลหายยากกว่าปกติ และอาจเป็นโรคโลหิตเป็นพิษ

ซึ่งวิตามินซีนั้นสามารถหาได้ทั่วไปตามพืชผักสด ผลไม้ชนิดต่างๆ หรือจะซื้อแบบเป็นยามารับประทานก็ได้ จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าวิตามินซีนั้นมีความสำคัญต่อร่างกาย รวมไปถึงวิตามินชนิดอื่นๆด้วย ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถผลิตได้เอง เราจึงควรเลือกบริโภคอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้อยู่ด้วย เพื่อที่จะเป็นการเพิ่มวิตามินให้กับร่างกายของเราตามความเหมาะสมของแต่ละบุคคลที่มีความต้องการไม่เท่ากัน

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย