ผ่อนคลายหัวไหล่และหลัง

Image.aspx

สำหรับผู้ที่นั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะทำงานหรือหน้าคอมพิวเตอร์นานๆมักจะมีอาการเมื่อยล้าปวดหัวไหล่และหลังอยู่บ่อยๆ หากไม่รู้จักผ่อนคลายซะบ้างก็จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำท่าทางการนั่งบนเก้าอี้ทำงานที่จะช่วยให้คุณนั้นผ่อนคลายอาการเมื่อยล้าปวดหัวไหล่และหลัง

ผ่อนคลายหัวไหล่

วิธีการนั่งแบบที่1

1.ให้ทำการนั่งบนเก้ากี้แบบที่ไม่มีพนักพิง นั่งให้ตัวตรง สายตามองไปข้างหน้า

2.ทำการประสานมือทั้งสองข้างไว้ด้านหลังแล้วให้ทำการเหยียดแขนให้ตรงออกไปค้างไว้สักครู่หนึ่ง นับในใจ 1-10 จนรู้สึกว่าแผ่นหลังในส่วนหัวไหล่นั้นมีการยืดหรือรู้สึกตึงเหมือนกับถูกดึงเข้าหากันทั้งสองข้าง ให้ผ่อนแรงลงแล้วกลับมายังท่านั่งในขั้นตอนที่ 1 แล้วทำขั้นตอนที่ 2 ซ้ำอีก 5 ครั้งก็จะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและดีขึ้นเอง

วิธีการนั่งแบบที่2

1.ให้เราทำการยืนหรือนั่งในท่าที่ถนัดที่สุด ให้ตัวตรง แล้วกางแขนทั้งสองข้างให้ขนานไปกับแนวบ่า ทำการงอข้อศอก ใช้ปลายมือทั้งสองข้างแตะบ่าซ้ายและขวา ทำการดึงข้อศอกไว้ด้านหลังไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ค้างไว้สักครู่หนึ่งแล้วกลับมายืนท่าเดิม

2.ให้ทำการหมุนหัวไหล่สองข้างพร้อมกันไปด้านหน้าอย่างช้าๆ และหมุนกลับด้านหลังพร้อมกันช้าๆเช่นเคย ทำซ้ำซัก 5 รอบ จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายอาการปวดหรือเมื่อยล้าบริเวณหัวไหล่

ผ่อนคลายแผ่นหลัง

วิธีการนั่งแบบที่1

1.ให้เรานั่งหลังตรง ประสานมือทั้งสองข้างซ้ายและขวาทำการหันฝ่ามืออกด้านนอก

2.ต่อมาให้เราทำการเหยียดแขนให้ตรงที่สุดออกไปยังด้านหน้าให้พอดีกับระดับแนวหัวไหล่ของเราเอง แล้วบิดแขนทั้งสองข้างไปด้านซ้ายและขวาพยายามบิดให้ได้มากที่สุด ทำสลับกันค้างไว้ด้านละประมาณ 5 วินาที ทำซ้ำไปมา 5-10 ครั้ง จะทำให้แผ่นหลังผ่อนคลายความเมื่อยล้า

วิธีการนั่งแบบที่2

1.นั่งให้หลังตรง ทำการถอดดรองเท้าออกและวางเท้าทั้งสองข้างบนพื้น ใช้มือทั้งสองข้างจับบริเวณที่วางแขนบนเก้าอี้ให้แน่น แล้วให้หน้าของคุณมองตรงไปข้างหน้า

2.บิดตัวไปด้านซ้าย ให้มากที่สุดนับ 1-5 ในใจ แล้วกลับมาอยู่ในท่ามองตรงเช่นเดิมแบบในขั้นตอนที่ 1 และบิดตัวไปด้านขวานับ 1-5 ในใจ แล้วกลับมาอยู่ในท่ามองตรงในขั้นตอนที่ 1 อีกครั้ง ทำสลับไปมาซ้ำกันทั้งซ้ายและขวา ประมาณ 5-10 ครั้งจะช่วยให้แผ่นหลังของคุณนั้นรู้สึกผ่อนคลายได้ดี

 

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย