ปัญหาข้อศอกดำแห้งและด้าน

elbow2

ข้อศอก นับว่าเป็นอวัยวะที่เราใช้งานหนักอีกส่วนหนึ่งของร่างกาย คนทั่วไปอาจจะมองข้ามว่าเป็นส่วนที่ไม่สำคัญจนปล่อยให้ข้อศอกนั้นทั้งดำและด้านเป็นหนังแข็งๆ สำหรับบางคนที่ชอบดูแลเอาใจใส่สุขภาพผิวอยู่เป็นประจำก็อาจะมองข้ามเช่นกันเนื่องจากตำแหน่งของข้อศอกนั้นไม่อยู่ในระยะสายตาสักเท่าไหร่จึงขาดความละเลยและเอาใจใส่ จนปล่อยให้ผิวหนังบริเวณนั้นเสีย แต่วันนี้เราจะมาบอกวิธีที่จะช่วยให้ผิวหนังบริเวณข้อศอกของคุณนั้นกลับมาเนียนนุ่มเหมือนก่อน บางคนอาจจะเคยใช้วิธีการทำทรีตเมนต์ แต่ก็ไม่ได้ผลเนื่องจากข้อศอกของเรานั้นมีการเสียสีอยู่บ่อยครั้ง

1.ไม่เท้าโต๊ะด้วยศอก

การเท้าโต๊ะด้วยศอกเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ข้อศอกนั้นด้าน ผิวหนังบริเวณข้อศอกมีไว้เพื่อปกป้องข้อต่อ และกล้ามเนื้อ จึงทำให้ผิวหนังนั้นปรับตัวตามแรงกดที่ได้รับ เหมือนกับผิวหนังส่วนขอหัวเข่าและส้นเท้านั่นเอง การที่เท้าโต๊ะด้วยศอกบ่อยๆสำหรับคนที่ต้องทำงานบนโต๊ะทำงานหรือทำงานหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานจะทำให้เกิดการทับถมของรอยด้านจนหนาขึ้นเรื่อยๆทางที่ดีเลิกเท้าโต๊ะด้วยศอกซะ

2.รักษาความสะอาดของข้อศอก

การที่เราใช้งานข้อศอกอยู่บ่อยๆจนทำให้ผิวหนังบริเวณข้อศอกแห้ง เมื่อทำการยืดแขนก็จะทำให้เกิดการรวมตัวกันของผิวหนังที่แห้งและย่น การทำความสะอาดจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้ข้อศอกของคุณเนียนสะอาดได้ ป้องกันไม่ให้ผิวด้าน โดยการใช้สบู่ขัดถูกบริเวณข้อศอกให้ดี แต่ควรหลักเลี่ยงสบู่ที่มีส่วนผสมของกรดรุนแรงเพราะจะทำให้ผิวหนังได้รับความเสียหายและอาจแห้งยิ่งกว่าเดิม

3.ขัดผิวบริเวณข้อศอก

ทำการขจัดคราบเซลล์ผิวหนังที่แห้งและตายด้านบริเวณข้อศอก เพื่อให้เซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนเซลล์ผิวที่ตายแล้วอยู่เสมอ โดยการขัดข้อศอกในขณะอาบน้ำ แล้วทาโลชั่นที่มีกรดแล็กติกเพื่อเพิ่มความเนียนนุ่มให้กับผิวหนังในส่วนนี้

4.เพิ่มความชุ่มชื่น

ข้อศอกเป็นส่วนผิวหนังที่ไม่มีต่อมที่ช่วยให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวหนัง เหมือนกับผิวส่วนอื่น จึงควรทาครีมทาผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนังส่วนนี้ และการดื่มน้ำมากๆก็ช่วยได้เช่นกัน

5.ปรึกษาแพทย์

สำหรับใครที่มีข้อศอกแห้งและด้านจนเกินเยียวยาด้วยวิธีทั่วไปได้แล้ว แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพราะอาจจะเป็นโรคผิวหนังบางชนิดเช่นโรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังอักเสบ จึงทำให้ผิวแห้งและด้าน เพราะทางการแพทย์นั้นเขามีการรักษาผิวหนังแบบการใช้เลเซอร์และทรีตเมนต์รูปแบบพิเศษที่จะช่วยให้ข้อศอกของคุณนั้นกลับมาเนียนนุ่มได้

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย