ดื่มชาเพื่อสุขภาพ

186_20131127162021.

มีการวิจัยว่า ชา นั้นเป็นเครื่องดื่มสำหรับสุขภาพชั้นดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารในกลุ่ม โพลีฟีนอล หรือฟาโวนอล ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านออกซิเดชั่น ช่วยลดการก่อตัวของอนุมูลอิสระในเซลล์ ถ้าหากมีอนุมูลอิสระในร่างกายของเรามากขึ้นเรื่อยๆจะทำให้เราเกิดโรคความจำเสื่อม โรคมะเร็งการดื่มชาจึงเป็นตัวช่วยที่ดี โดยประโยชน์หลักๆของการดื่มชา คือ ช่วยกระตุ้นระบบประสาทและร่างกายให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยผ่อนคลายก้ามเนื้อที่มีผลต่อขบวนการเมตาโบลิซึ่มของเซลล์ในร่างกาย ช่วยขนายหลอดเลือดทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และยังป้องกกันโรคหัวใจตีบตันได้อีกด้วย ซึ่งไม่ว่าจะชาชนิดไหนก็มีประโยชน์เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาดอกไม้ ชาผสมน้ำผึ้ง ล้วนสามารถดื่มได้ทั้งสิ้น โดยแต่ละชนิดจะมีความเหมาะสมตามพฤติกรรมการใช้ชีวิตของเรา

ผู้ที่ทำงานแบบใช้สมอง ใช้ความคิดเยอะมีเรื่องให้เครียดอยู่บ่อยๆ เช่น นักเรียนนักศึกษาที่ต้องอ่านหนังสือ ควรเดิมชามะลิ

ผู้ที่ชอบออกกำลังกาย ทำงานใช้แรง เสียเหงื่อครั้งละมากๆ ควรดื่มชาอูหลง

ผู้ที่อยู่ในที่ที่มีอากาศไม่ค่อยบริสุทธิ์ เช่นใกล้โรงงานอุตสาหกรรม อยู่ในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น สูดดมควันพิษบ่อยครั้ง ควรดื่มชาเขียว หรือชาดอกไม้

ผู้ที่ดื่มสุราของมึนเมา ควรดื่มชาเขียว

ผู้ที่มีอาการท้องผูก ควรดื่มชาผสมน้ำผึ้ง

ผู้ที่มีระดับคอเรสเตอรอลสูงในเลือด ควรดื่มชาอูหลง หรือชาเขียว

ผู้ที่ทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ดื่มชาชนิดใดก็ได้ เพราะชาทุกชนิดจะมีสารที่ช่วยป้องกันการรับรังสีจากหน้าจอ และช่วยลดความอ่อนเพลียของร่างกายได้ดี

จากที่กล่าวมาจะเป็นถึงความแตกต่างและชนิดของชาที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวันในเรื่องของการใช้ร่างกายประกอบกิจกรรมต่างๆ ซึ่งชาก็เป็นเครื่องดื่มที่แพร่หลายผู้คนนิยมดื่มกันอยู่แล้วจึงหาซื้อได้ง่ายตาทั่วไป เพราะฉะนั้นแล้วจึงควรเลือกดื่มชาให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย