โครงสร้างร่างกายที่แตกต่าง

โครงสร้างร่างกาย

หลายคนคงสงสัยเกี่ยวกับโครงสร้างร่างกายของตัวเอง ว่าตัวเองมีโครงสร้างร่างกายแบบใหนกัน ซึ่งแน่นอน โครงสร้างร่างกายของคนเรามีอยู่ 3 ชนิด แบ่งออกเป็นลักษณะตามชนิดต่างๆคือ 1 แบบผอมแห้ง 2 แบบสมส่วน 3 แบบบวมกลาง

สำหรับผู้ที่ เพาะกาย หรือ เล่นกล้าม การรู้จักว่าเรามีโครงสร้างร่างกายแบบใหนสามารถสามารถนำไปเป็นแนวทางการออกแบบโปรแกรมฝึกให้เข้ากับโครงสร้างร่างกายของตัวเราเองได้ เพราะ แต่ละโครงสร้างร่างกายจะมีลักษณะพิเศษแตกต่างกันไป ดังที่ผมจะอธิบายดังต่อไปนี้

เพาะกาย

โครงสร้างร่างกายของคนเราแบ่งออกเป็นสามชนิดดังนี้

1. ectomorph เป็นโครงสร้างร่างกายที่ ผอมได้ง่าย คือ คนที่มีโครงสร้างร่ายกายแบบนี้จะมีระบบการเผาผลาญที่ดีกว่าคนอื่นจึงทำให้ผอมได้ง่าย อ้วนได้ยาก และจากการที่อ้วนได้ยาก จึงทำให้การเพิ่มกล้ามเนื้อนั้นเป็นไปได้ยากเช่นกัน

2. mesomorph เป็นโครงสร้างร่างกายแบบสมส่วน เหมาะกับการเป็นนักกีฬาที่ดี สามารถเพิ่มน้ำหนัก และ ลดน้ำหนักได้ง่าย สรุปคือ โครงสร้างร่างกาบแบบ mesomorph เป็นโครงสร้างที่เหมาะสมในการเป็นนักกีฬาที่สุด

3 endomorph ไม่ต้องเดาเลย มันเป็นโครงสร้างร่างกายที่อ้วนได้ง่ายที่สุด เพราะคนที่มีโครงสร้างร่างกายแบบนี้จะมีอัตราการเผาผลาญของร่างกายต่ำกว่าแบบอื่นๆ จึงทำให้อ้วนได้ง่าย แต่มันก็มีข้อดีอยู่คือ เพิ่มกล้ามเนื้อได้ง่าย แต่จะลดไขมันยากหน่อย

หลังจากที่เราได้รู้ถึงโครงสร้างร่างกายของเราแล้วว่าเป็นแบบใหน ลำดับต่อมาคือการจัดโปรแกรมฝึกและโปรแกรมอาหารให้เข้ากันโครงสร้างร่างกายของแต่ละชนิด โดยในหัวขอต่อไปผมขอพูดรวมๆให้คุณได้ไปทดลองและพิจารณาผลการทดลองด้วยตัวคุณเองนะครับ

จัดโปรแกรมฝึก

สำหรับโปรแกรมฝึกเพาะกายนั้นก็เหมือนกัน สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้เล่นหนักๆ จำนวนครั้งน้อยๆ เป็นพื้นฐาณสำคัญอยู่แล้ว ส่วนใหญ่จะไปปรับเปลี่ยนตรงโปรแกรมอาหารการกินมากกว่า

จัดโปรแกรมอาหาร

สำหรับ ectomorph ให้เพิ่มการกินโปรตีนและคาร์บ ให้เพิ่มโปรตีนจากของเดิม 10-20 กรัมต่อมื้อ และคาร์บจากของเดิม 20-30 กรัมต่อมื่้อ ไขมันควรกิน 15 กรัมในทุกมื้อ และให้กินทุกๆ 2-3 ชั่วโมง

สำหรับ mesomorph กินเหมือนเดิม

สำหรับ endomorph กินเหมือนเดิม เพิ่มการคาร์ดิโอ้เข้าไป

ทั้งสามแบบควรติดตามผลการทดลองอย่างใกล้ชิด(การเปลี่ยนแปลงของร่างกาย)

 

แนะนำ

dominic kurt

dominic kurt

ก็แค่คนที่ชอบการเล่นกล้าม เพาะกาย คนหนึ่ง... ##@ LIVE WITH STRONG LIFE @##

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย