กำจัดความทุกข์ด้วยตนเอง เพื่อสุขภาพที่ดี

 

ความทุกข์ มีผลเสียต่อสุขภาพจิตใจและอารมณ์ รวมไปถึงร่างกาย หลายคนอาจจะเคยเป็น เช่น การนอนไม่หลับ กินไม่ได้ หรือบางคนกินมากขึ้น นอนหลับนานมากขึ้น ไม่ออกไปพบปะผู้คน งานการก็ไม่อยากที่จะทำ ทำงานไม่ได้เพราะมัวแต่คิดเรื่องที่ทุกข์อยู่จิตใจว้าวุ่นสับสน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นผลมาจากความทุกข์ วันนี้จึงมีวิธีที่จะขจัดความทุกเพื่อให้สุขภาพจิตใจ อารมณ์ และร่างกายของเรานั้นดีขึ้น

วิธีแก้ปัญหา

ตอนแรกนั้นให้เราคิดที่มาของสาเหตุที่ทำให้เรานั้นเกิดความทุกข์ก่อนว่ามาจากสาเหตุใด ทุกข์เรื่องอะไร ใครทำให้ทุกข์ และเกิดจาตัวเราเองด้วยหรือไม่ เช่น การอกหัก ผิดหวังในความรัก สาเหตุอาจจะเป็นเพราะที่ตัวเขาทิ้งเราไป และเรามีส่วนทำให้เขาต้องทำอย่างนั้นด้วยหรือไม่ เราดูแลเขาไม่ดีพอหรือเปล่า

ระบายความทุกข์ พูดคุยกับพ่อแม่หรือเพื่อนสนิทที่เราไว้ใจได้ ระบายออกมาให้เขาช่วยรับฟัง ไม่ต้องเก็บไว้คนเดียว ถ้าหากได้ระบายความทุกข์ให้ใครฟังบ้างก็จะทำให้เรานั้นรู้สึกดีขึ้นได้อย่างแน่นอน พร้อมทั้งอาจจะได้คำแนะนำวิธีแก้ปัญหาจากคนเหล่านั้นด้วย2618

หากิจกรรมทำ การหากิจกรรมสนุกๆทำเพื่อการผ่อนคลาย ช่วยดึงความไม่สบายใจความทุกข์ของเราออกไปได้ส่วนหนึ่งเลยทีเดียว เพื่อให้หลุดพ้นจากความคิดที่ต้องทุกข์อยู่ตลอดเวลา เช่น การออกไปปั่นจักรยาน การเล่นกีฬา ออกกำลังกาย การร้องเพลง เป็นต้น

ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมอะไรเดิมๆรอบตัวให้ดูแปลกใหม่ เช่น สถานที่เที่ยว เพื่อให้ไม่เกิดความจำเจ จะช่วยให้รู้สึกสบายใจขึ้นได้

ละเว้นวิธีแก้ปัญหาที่ผิดๆ

อย่าทำการแก้ปัญหาด้วยการใช้อารมณ์วู่วาม เมื่อเจอปัญหาแล้วให้เราใจเย็นๆรวบรวมสติปัญญาเพื่อคิดหาทางออก หายใจเข้าออกลึกๆ นับเลขในใจ จะช่วยให้ควบคุมอารมณ์ได้ดีขึ้น

อย่าหนีปัญหา ด้วยการนำสิ่งไม่ดีเข้าร่างกายเพื่อช่วยระบายความทุกข์ ไม่ว่าจะเป็นการ ดื่มสุรา สูบบุหรี่ สารเสพติดต่างๆเหล่านี้จะช่วยได้แค่ช่วงเวลาในการเสพ แต่หลังจากนั้นเราก็จะกลับมาทุกข์เหมือนเดิม และมีผลเสียต่อร่างกายด้วย

เผชิญหน้ากับปัญหา รีบแก้ไขปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ปล่อยทิ้งไว้นานเพราะยิ่งจะทำให้เราเกิดความทุกข์มากยิ่งขึ้น

อย่าพึ่งพาวิธีการแก้ปัญหาจากผู้อื่นเสมอไป ให้เราลองคิดทบทวนปัญหาที่เกิดขึ้น และลองหาวิธีแก้ไขปัญหาด้วยตนเองก่อนที่จะไปขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น มันจะทำให้เราสามารถรับเมื่อกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นอีกได้ดียิ่งขึ้น

อย่าคิดโทษตัวเองเสมอไป ใครๆก็สามารถทำผิดด้วยกันหมด ให้เราคิดเสียว่าไม่ได้มีเราคนเดียวที่เคยเจอปัญหา จงให้โอกาสตัวเอง และหาทางแก้ปัญหาจะดีกว่า

 

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย