การเกิดเชื้อราในร่มผ้า

 

เชื้อรา เป็นปัญหาสุขภาพอีกหนึ่งปัญหามักเกิดได้บ่อยๆไม่ว่าจะอาการร้อนหรือาการชื้น ถ้าหากไม่ระมัดระวังดีๆอาจจะเกิดกับคุณได้ โดยเฉพาะคนที่ชอบใส่เสื้อผ้าซ้ำๆไม่ค่อยซักเป็นประจำมักจะเจอปัญหาเชื้อรามากวนใจอยู่เป็นประจำ ซึ่งอาจลุกลามจนเกิดเป็นโรคผิวหนังร้ายแรงได้แต่วันนี้เรามีวิธีป้องกันและกำจัดเชื้อราในร่มผ้ามาแนะนำกัน

การนุ่งกาเกงยีนส์ ถ้าหากนุ่งกาเกงยีนส์ที่รัดมากๆ จำทให้เกิดความร้อนภายในและอับเหงื่อ เกิดความชื้นและเชื้อราในร่มผ้าตามมาได้ จึงควรสวมกางเกงยีนส์ที่ไม่รัดมากจนเกินไปจะดีกว่า

 

บ่อเกิดของเชื้อรา

การสวมใส่ชุดชั้นในรัดแน่นจนเกินไป ชุดชั้นในที่มีการผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ และสวมใส่แบบแน่นจนเกินไปจะทำให้เกิดการอับชื้นภายในจุดซ่อนเร้นของร่างกาย อาการเกิดการถ่ายเทไม่สะดวก เหงื่อจะออกมากกว่าปกติเกิดการหมักหมมของเหงื่อ
ทำให้เกิดเชื้อราในร่มผ้าได้

การตากผ้าเช็ดตัวและชุดชั้นใน ควรตากในที่ที่มีแสงแดดเพียงพอ กลางแจ้ง อากาศถ่ายเทสะดวด แสงแดดจะช่วยกำจัดเชื้อราที่แอบแฝงอยู่ตามผ้าและชุดชั้นในได้ แต่ถ้าหากตากในที่อับหรือที่มีความชื้นสูงเวลาที่นำมาใช้เช็ดตัว หรือสวมใส่ เชื้อราก็จะแพร่ขยายส่งผลมาถึงตัวเราได้

เชื้อราในร่มผ้า

วิธีการกำจัดเชื้อราบนผ้า

วิธีที่ 1 บีบน้ำมะนาวลงบนจุดที่เกิดเชื้อรา โรยเกลือป่นลงไป แล้วนำไปตากแดด 1-2 ชม. แล้วนำมาล้างส่วนที่บีบน้ำมะนาวและโรยเกลือป่นใส่ หลังจากนั้นจึงนำไปซักแบบปกติแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง

วิธีที่ 2 ให้นำเสื้อผ้าที่เป็นเชื้อราแช่ในน้ำผสมผงซักฟอกและน้ำยาซักผ้าขาวหรือสี 2-3 ฝา ทิ้งไว้สัก 1 คืน เมื่อเชื้อราหายไปหมด ก็นำเอาไปซักตามปกติ และนำไปตากแดดให้แห้ง

วิธีการกำจัดเชื้อในตู้เสื้อผ้า

ให้ทำความสะอาดโดยการปัดกวาด และขัดถูพร้อมกับใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ ที่มีขายทั่วไปซึ่งต้องมีส่วนผสมของคลอรีนด้วย เช็ดทำความสะอาดตามตู้ให้สะอาด ปล่อยทิ้งไว้จนแห้งสนิท ให้ทำการทาแล็กเกอร์เคลือบ หรือทาสีทับก็ได้เช่นกัน และนำสารหรือผลิตภัณฑ์ดูดความชื้นมาใส่ไว้ในตู้เสื้อผ้าของเราพร้อมกับระมัดระวังไม่ให้ตู้เสื้อผ้าของเราเกิดความอับชื้นอีก

กำจัดเชื้อราตามห้องน้ำ และพื้นกระเบื้อง

ทำการใช้แปรงขัดพื้น ขัดตามพื้นห้องน้ำหรือกระเบื้องโดยผสมน้ำยากัดผ้าขาวที่มีคลอรีนประมาณ 1 ถ้วย ถ้าหากเป็นตามซอกกระเบื้องใช้แปรงสีฟันเก่าๆขัดก็ได้ เมื่อขัดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ก็สะอาดปลอดภัยจาก เชื้อรา ได้แล้วครับ

แนะนำ

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย