การฝึกเพาะกายสามารถป้องกันการเสื่อมของกล้ามเนื้อและระบบประสาทได้

เพาะกาย

การฝึกเพาะกายสามารถป้องกันการเสื่อมของกล้ามเนื้อและระบบประสาท

การฝึกฝนเพาะกาย หรือ เล่นกล้ามด้วยอุปกรณ์น้ำหนักอย่างถูกต้องอยู่เป็นประจำจะสามารถช่วยรักษาอาการโรคกล้ามเนื้อเสื่อมและเส้นประสาทเสื่อมได้ เพราะการฝึกเพาะกายเป็นการออกแรงต้านด้วยการบีบกล้ามเนื้อ และคลายออกด้วยการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ โดยกระบวนการทั้งหมดนี้เป็นไปอย่างมีระบบเป็นจังหวะ โดยอาศัยการทำงานของระบบประสาท นำกระแสประสาทไปสู่ระบบประสาทส่วนปลายที่อยู่ในกล้ามเนื้อนั่นเอง ดังนั้นคนที่มีความจำไม่ค่อยดีหรือมีปัญญาบกพร่องหากเราเปิดโอกาสให้เขาเหล่านั้นได้ฝึกเพาะกายแล้วล่ะก็จะสามารถช่วยให้เขาเหล่านั้นมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมาได้ และหากได้รับการฝึกอย่างต่อเนื่องก็จะสามารถมีชีวิตที่ดีเทียบเท่าหรือสูงกว่าคนทั่วไปที่ไม่ได้รับการฝึกเพาะกายได้เลยทีเดียว

 

สำหรับการใช้แบบฝึกเพาะกายในการรักษาคนป่วยนี้ในทางการแพทย์ก็มีการบรรจุระบบฝึกด้วยการอาศัยการออกแรงต้านน้ำหนักเพื่อฟื้นฟูคุณภาพของกล้ามเนื้อคนไข้อยู่ด้วยเช่นกัน ซึ่งในที่นี้เรียกกันว่า กายภาพบำบัด ที่จะเน้นให้ผู้ป่วยค่อยฝึกด้วยการออกแรงต้านน้ำหนักของตนเองก่อน เช่น การใช้มือจับราวเหล็กแล้วค่อยๆออกแรงต้านแรงโน้มถ่วงโลกด้วยการเดินไปมาช้าๆ ซึ่งเป็นการให้กล้ามเนื้อได้ทำงานออกแรงต้านเพื่อที่จะได้มีการพัฒนาของกล้ามเนื้อให้มีความแข็งเพิ่มมากขึ้น จากนั้นเมื่อคนไข้เริ่มแข็งแรงขึ้นมาแล้ว ก็จะให้มีการออกแรงต้านด้วยอุปกรณ์ต่างๆเช่น การบีบลูกบอล , การยกดัมเบลน้ำหนักน้อยๆก่อน จนกระทั่งคนไข้มีความแข็งแรงจนสามารถช่วยเหลือตนเองได้จนในที่สุด จะเห็นได้ว่าแม้การทำกายภาพบำบัดนี้จะใช้อุปกรณ์ที่มีน้ำหนักที่น้อยกว่าการฝึกเพาะกายโดยทั่วไปก็ตาม แต่นี้แหละเป็นการฝึกที่ถูกต้องแล้ว เพราะเป็นการฝึกที่มีความเข้มที่เหมาะสมกับตัวผู้ฝึก และมีความเข้มข้นมากพอที่จะทำให้ผู้ฝึกมีการพัฒนาความแข็งแรงของตนเองให้เพิ่มมากยิ่งขึ้นไปจนถึงจุดที่ต้องการได้ในที่สุด

 

และหากผู้ฝึกเพาะกายที่มีร่างกายแข็งแรงปกติอยู่แล้ว เมื่อได้รับการฝึกเพาะกายที่มีความเข้มข้นสูงในระดับที่จะทำให้ผู้ฝึกสามารถพัฒนาตนเองไปได้ก็จะยิ่งเป็นการช่วยส่งเสริมให้ผู้ฝึกมีปริมาณกล้ามเนื้อและระบบประสาทที่ดีเยี่ยมและแข็งแรงมากยิ่งขึ้นไปอีกมากอย่างแน่นอน

แนะนำ

dominic kurt

dominic kurt

ก็แค่คนที่ชอบการเล่นกล้าม เพาะกาย คนหนึ่ง... ##@ LIVE WITH STRONG LIFE @##

Comment :

บทความเพาะกายที่น่าสนใจ


บทความวิธีหรือเทคนิคเล่นกล้ามส่วนต่างๆ


บทความน่าสนใจสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก


หมวดวิตามิน สุขภาพร่างกาย